Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ biệt, Obama nghẹn ngào cảm ơn sự ủng hộ của vợ và các con

Tối 10/1 (giờ địa phương), từ Chicago, Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu trước người dân Mỹ để chuẩn bị rời Nhà Trắng sau 8 năm giàu cảm xúc.

Obama khóc khi nói về Michelle trong bài phát biểu cuối Trong bài phát biểu từ biệt Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đã khóc khi nói về bà Michelle, người vợ, mẹ của các con và là người bạn thân nhất của ông trong 25 năm qua.

 • Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump

  "Tôi cam kết rằng quá trình chuyển giao quyền lực giữa chính quyền của tôi với Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ diễn ra thật suôn sẻ, như những gì Tổng thống Bush đã làm với tôi", ông Obama nói.

 • Nước Mỹ đã trở nên mạnh mẽ và tốt đẹp hơn

  Obama phat bieu chia tay anh 3
   

  "Tối nay, đến lượt tôi nói lời cảm ơn. Các bạn đã khiến tôi trở thành một tổng thống tốt hơn, một người đàn ông tốt hơn". "Đó là thành công của các bạn", Tổng thống Obama nói.

  "Nếu tôi nói với các bạn, rằng nước Mỹ đã  bắt đầu một chương mới trong quan hệ với Cuba, chấm dứt chương trình hạt nhân Iran, tiêu diệt kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9/2001. Nếu tôi nói với các bạn, chúng ta có được quyền bình đẳng trong hôn nhân cho mọi người và đảm bảo cho 12 triệu công dân có quyền được chăm sóc y tế. Nhưng đó là những điều chúng ta đã làm được. Các bạn chính là sự thay đổi của chúng ta".  

  "Nước Mỹ đã trở nên mạnh mẽ và tốt đẹp hơn thời điểm chúng ta bắt đầu", vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ nhấn mạnh.

 • Obama thừa nhận nước Mỹ vẫn không thoát khỏi sự phân biệt chủng tộc

  Obama phat bieu chia tay anh 4

  "Nếu nền dân chủ của chúng ta hiệu quả, chúng ta phải là một đất nước đa dạng. Sau cuộc bầu cử của tôi, người ta đã nói về một thế giới hậu phân biệt chủng tộc. Viễn cảnh đó, dù được hướng tới, chưa bao giờ thành sự thật. Nhưng tôi đã sống đủ lâu để biết quan hệ giữa các chủng tộc đã tốt hơn cách đây 20, 30 năm, dẫu cho người ta có nói gì", tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ phát biểu.

 • Obama bảo vệ Obamacare

  Trong khi ông Trump và đảng Cộng hòa tìm cách thay đổi Obamacare, ông Obama đề cập tới thành quả mà hệ thống chăm sóc sức khỏe của ông đạt được trong những năm qua.

  "Nếu ai đó đưa ra kế hoạch tốt hơn so với những cải tiến mà chúng tôi đã tạo dựng cho hệ thống y tế của đất nước - cho phép nhiều người sử dụng hơn với chi phí thấp hơn - tôi sẽ công khai ủng hộ", ông Obama nói.

 • Đám đông chờ đợi bài phát biểu cuối cùng của Tổng thống Obama

  Obama phat bieu chia tay anh 5
  Obama phat bieu chia tay anh 6
  Obama phat bieu chia tay anh 7

  Quang cảnh buổi lễ chia tay Tổng thống Obama tại Chicago ngày 10/1. Ảnh: AFP, Reuters.

 • Obama nói về "những người sợ thay đổi"

  "Những người đang chống lại thị trường tự do, xã hội dân sự, đại diện cho sợ hãi thay đổi, sợ hãi những người nói và cầu nguyện khác họ".

 • Mỹ cần hành động nhiều hơn để chống biến đổi khí hậu

  Tổng thống sắp mãn nhiệm nói tới những bước tiến mà chính quyền của ông đạt được trong 8 năm qua trong vấn đề môi trường: giảm phụ thuộc nhập khẩu dầu, gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo, ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

  "Nhưng nếu không hành động nhiều hơn, con cái của chúng ta thậm chí sẽ chẳng có thời gian để bàn bạc về biến đổi khí hậu, vì chúng phải lập tức đối phó với tác động của vấn đề này: thảm họa môi trường, kinh tế suy giảm, làn sóng di cư vì biến đổi khí hậu", ông Obama, cũng là một người cha, chia sẻ.

  "Bây giờ, chúng ta nên cùng thảo luận những cách tiếp cận tốt nhất để giải quyết. Phủ nhận biến đổi khí hậu không chỉ là sự phản bội đối với thế hệ tương lai, mà còn là sự phản bội đối với tinh thần đổi mới của những người thành lập ra đất nước này", ông nói thêm.

 • Obama rơi nước mắt khi nói về vợ, con

  Obama phat bieu chia tay anh 8

  Tổng thống Mỹ không giấu nổi xúc động khi nói lời cảm ơn vợ, bà Michelle Obama. "Cảm ơn em. Trong suốt những năm qua, em đã là vợ anh, là mẹ của các con anh và là người bạn tốt nhất của anh".

  Ông Obama cũng nói "điều khiến cha tự hào nhất là được làm cha của hai con".

  "Hai con đã trở thành hai người phụ nữ tuyệt vời, thông minh, xinh đẹp và quan trọng hơn hết, hai con là những người tốt bụng, chu đáo và tràn đầy nhiệt huyết. Hai con đã chịu nhiều sức ép trong suốt những năm qua. Trong tất cả những việc cha làm trong đời, điều khiến cha tự hào nhất là được làm cha của các con", ông Obama chia sẻ khi nói về hai con gái Malia và Sasha.

  Trong bài phát biểu của ông tại Chicago lần này, con gái Sasha bận học nên không thể có mặt.


 • Tri ân 'phó tướng' Joe Biden

  Tổng thống sắp mãn nhiệm quay về phía Phó tổng thống Joe Biden, cũng là người bạn đồng hành, luôn sát cánh cùng ông trên con đường lãnh đạo nước Mỹ. "Ông là người đầu tiên tôi lựa chọn đề cử (cho vị trí phó tướng), và đó là lựa chọn đúng đắn nhất. Không phải bởi vì ông là một phó tổng thống tuyệt vời, mà bởi tôi đã có thêm một người anh em", Obama xúc động nói với Joe Biden.

  Các nhân viên và cộng sự cũng gạt nước nước mắt khi tổng thống nói lời tri ân. "Các bạn đã thay đổi thế giới này. Đêm nay, tôi rời sân khấu và tràn đầy niềm lạc quan dành cho đất nước này, nhiều hơn khi chúng ta bắt đầu hành trình này cùng nhau".

 • Obama: 'Chúng ta đã làm được'

  Obama phat bieu chia tay anh 9

  "Những người đồng bào của tôi, tôi đã có được vinh dự được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không dừng lại, tôi sẽ tiếp tục ở đây cùng các bạn trong tư cách một công dân. Vào lúc này, dù bạn là một người trẻ hay có tâm hồn trẻ, tôi có điều thỉnh cầu cuối cùng đến các bạn - cũng là điều tôi đã thỉnh cầu khi các bạn đặt cơ hội vào tôi. Tôi thỉnh cầu các bạn hãy tin tưởng. Không phải ở khả năng thay đổi của tôi, mà ở chính các bạn.

  Tôi thỉnh cầu các bạn giữ lấy niềm tin đã được ghi trong những trang tài liệu lập quốc của chúng ta, ý tưởng được thì thầm giữa những người nô lệ và người theo chủ nghĩa bãi nô, ý tưởng của những người di cư và người đấu tranh vì công lý, của những người đã cắm lá cờ của chúng ta từ chiến trường nước ngoài đến mặt trăng, ý tưởng của những người Mỹ bình thường mà câu chuyện của họ vẫn chưa được viết ra.

  Rằng chúng ta có thể.
  Chúng ta đã làm được.
  Chúng ta có thể làm được.

  Cảm ơn các bạn. Mong chúa phù hộ các bạn. Mong Chúa tiếp tục phù hộ nước Mỹ".

  Tổng thống Obama cùng gia đình, vợ chồng Phó tổng thống Joe Biden vẫy tay chào trong tiếng vỗ tay của cử tọa.


 • Obama phat bieu chia tay anh 10
  Tổng thống Barack Obama cùng phu nhân Michelle và con gái Melia cảm ơn các khán giả sau bài phát biểu chia tay tại McCormick Place ở Chicago, Illinois. Ảnh: Reuters.
TT Obama: 'Nước Mỹ vẫn vĩ đại nhất thế giới' Tổng thống Barack Obama khẳng định dù ai được bầu làm tổng thống, nước Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại nhất thế giới.

Ngụy An - Phương Thảo - Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới