Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Từ Bàn môn điếm đến Chernobyl: khơi nguồn cảm hứng du ngoạn

Tác phẩm của Trung Nghĩa là một cuốn sách thực sự gây cảm hứng cho nhiều người lên đường chu du thế giới, đặc biệt là các bạn đam mê nghề báo, đam mê chủ nghĩa xê dịch.

Tác giả là người ba lần đến LHP Cannes để tác nghiệp như một phóng viên quốc tế thực sự, rất nhiều lần đi châu Âu, châu Úc để đưa tin, viết bài về các trận cầu nảy lửa của Euro Cup, World Cup và cả những trận quần vợt của Roland Garros, Úc mở rộng...

Cùng với các chuyến đi tác nghiệp viết về điện ảnh hay thể thao đó, Nghĩa còn tranh thủ thâm nhập đời sống bản địa để viết các bài phóng sự xã hội, cuộc sống của người Việt ở nước ngoài, các điểm nóng mà ngay cả dân bản địa cũng ít đặt chân đến...

Nhờ những chuyến đi máu lửa ấy, tác giả viết nhiều và rộng, đa dạng về đề tài, về lĩnh vực phản ánh. Tập sách chia làm 3 phần với bố cục khá rõ ràng.

Tác giả Trung Nghĩa chia sẻ về Từ Bàn môn điếm đến Chernobyl trong buổi giới thiệu sách.
Tác giả Trung Nghĩa chia sẻ về Từ Bàn môn điếm đến Chernobyl trong buổi giới thiệu sách.

Phần đầu là "Những điểm nóng của thế giới", từ Bàn Môn Điếm, khu vực nhạy cảm, là lằn ranh đỏ mong manh giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên, là đề tài cho nhiều bộ phim Hàn Quốc nổi tiếng; đến Chernobyl - một điểm nóng khác sau thảm họa nổ nhà máy điện nguyên tử Chernoby năm 1986 mà đến nay vẫn nhiễm phóng xạ và trở thành vùng đất chết. Từ những con phố ổ chuột, mại dâm ở Brazil đến cuộc tường thuật về vụ rơi máy bay MH 370 ở Malaysia năm ngoái.

Đôi khi đọc một cuốn sách, bạn bị ấn tượng bởi một góc nhìn, một quan điểm, một câu nói nào đó của tác giả. Và trong cuốn sách này, bạn sẽ thực sự ấn tượng với quan điểm của Trung Nghĩa.

Phần 2, quyển sách viết về những người Việt trên mọi miền thế giới, về cuộc sống ly hương và mưu sinh trên đất khách. Rất nhiều chất liệu, rất nhiều nhân vật ấn tượng, bởi sự thành công của họ phải trả bằng rất nhiều máu và nước mắt, như chân dung của một triệu phú người Việt ở Brazil, người bị bắn 6 phát đạn vào người - không chết; người bị đốt rụi cả một xưởng giày hàng triệu đô - vẫn vươn lên làm lại từ đầu.

Phần cuối là những ký sự du lịch, phần có vẻ nhẹ nhõm nhất, cho những chuyến hành trình bất tận của tác giả: một chuyến leo núi Phú Sĩ "không vì mục đích gì cả"; một chuyến để khám phá Bangkok đêm; một chuyến đi thăm nghĩa trang của các vĩ nhân ở Vienne, Áo...

Những ký sự/ phóng sự của Trung Nghĩa trong tập sách này là một nguồn cảm hứng và cung cấp nhiều kỹ năng, nhiều trải nghiệm cho những bạn trẻ đang mong muốn lên đường chu du thế giới, các bạn trẻ đang viết báo, làm báo hay nuôi ước mơ làm báo...


Lê Hồng Lâm

Ảnh: H.Khoa

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Tren ban mo hinh anh

Trên bàn mổ

0

Bài "Trên bàn mổ" của Trương Đăng Dung nằm trong tập thơ "Em là nơi anh tị nạn", vừa ra mắt tháng 10. Tác phẩm được tác giả viết với lời đề: "Kính tặng mẹ".