Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ 2G đến X: Camera trên iPhone tiến xa như thế nào?

Với iPhone X, công nghệ camera trên iPhone đã đạt bước tiến đáng ngưỡng mộ khi so sánh với chiếc iPhone đầu tiên ra đời cách đây mười năm.

10 năm trôi qua kể từ khi mẫu iPhone đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng tại trung tâm Moscone, San Francisco, Mỹ. Đến hôm nay, iPhone của Apple vẫn là cái tên không thể lật đổ trong giới smartphone với nhiều tính năng nổi bật. Chỉ tính riêng về camera, Táo khuyết đã đạt được bước tiến đáng ngưỡng mộ sau 10 năm.

Giao diện camera

Camera tren iPhone X va iPhone 2G anh 1
Giao diện camera trên iPhone 2G chỉ bao gồm một phím chụp trên màn hình. Ảnh: Cnet.

Camera trên iPhone đời đầu vô cùng đơn giản: không có quay video, không có tính năng pinch to zoom ảnh hay bù trừ phơi sáng.. Tất cả chỉ là một nút bấm trên màn hình khi so với Phone X nhiều chế độ như chụp ảnh tĩnh, panorama, slow motion, time lapse và portrait.

Chế độ chụp chân dung và phong cảnh

Lần đầu tiên được giới thiệu trên iPhone 7 Plus, chế độ chụp chân dung (portrait) là khả năng sử dụng hai camera để tạo hiệu ứng bokeh (bokeh là cách chụp xoá phông mà các ống kính DSLR thường tạo ra nhằm giúp cho chủ thể trông sắc nét hơn so với nền).

Camera tren iPhone X va iPhone 2G anh 2Camera tren iPhone X va iPhone 2G anh 3
Ảnh bên trái chụp bởi iPhone X, bên phải là iPhone 2G (Kéo từ trái qua phải để xem). Ảnh: Cnet.

Hình ảnh trên chụp một cặp vợ chồng mới cưới bằng iPhone X với chế độ chụp chân dung và iPhone 2G. Trong điều kiện ánh sáng tốt, những bức ảnh chụp bởi iPhone đời đầu không mất quá nhiều chi tiết, nhưng trông vẫn hơi mờ như phủ một lớp sương trắng.

Camera tren iPhone X va iPhone 2G anh 4Camera tren iPhone X va iPhone 2G anh 5
Ảnh bên trái chụp bởi iPhone X, bên phải là iPhone 2G (Kéo từ trái qua phải để xem). Ảnh: Cnet.

Tiếp đến, bức ảnh phong cảnh chụp trên iPhone 2G trông gần hơn, bởi thiết bị sở hữu tiêu cự ống kính 337mm, nhiều hơn một chút so với 28mm trên iPhone X. Rõ ràng, sản phẩm mới nhất của apple có khả năng chụp rộng hơn, với độ rõ nét cao hơn rất nhiều.

Điều kiện thiếu sáng

Hầu hết smartphone với cảm biến nhỏ đều gặp khó khăn khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Mẫu iPhone đầu tiên không có chống rung quang học OIS, ống kính cũng không quá nhanh khiến cho màn trập của máy không thể mở lâu hơn để thu được nhiều ánh sáng, làm cho ảnh dễ bị mờ khi rung tay. Điều này khiến iPhone 2G kém hơn hẳn so với iPhone X.

Camera tren iPhone X va iPhone 2G anh 6Camera tren iPhone X va iPhone 2G anh 7
Ảnh bên trái chụp bởi iPhone X, bên phải là iPhone 2G (Kéo từ trái qua phải để xem). Ảnh: Cnet.

Điểm đáng khen là iPhone đời đầu vẫn mang lại cho người dùng cảm giác bám tay khi thực hiện thao tác. Ngoài ra, kích thước nhỏ gọn của iPhone 2G khiến người dùng có thể dễ dàng mang theo.

Mặt khác, việc giao diện chỉ gồm một phím chụp đôi khi khiến người dùng không phải lăn tăn quá nhiều về chi tiết, chỉ cần giơ máy lên, bắt lấy khoảnh khắc và chụp.

Tất nhiên, iPhone X vẫn là lựa chọn hàng đầu, cũng là bằng chứng cho thấy với sản phẩm này, công nghệ camera trên iPhone đã đi xa đến như thế nào sau mười năm kể từ ngày chiếc iPhone đầu tiên ra đời.

So sánh camera iPhone X và iPhone 2G Với iPhone X, công nghệ camera trên iPhone đã đạt bước tiến đáng ngưỡng mộ khi so sánh với chiếc iPhone đầu tiên ra đời cách đây mười năm.

Apple xác nhận tất cả iPhone, iPad, Mac đều mắc lỗi bảo mật

Táo khuyết cũng khẳng định khách hàng sẽ không chịu bất kỳ thiệt hại nào vào thời điểm này, đồng thời hãng cũng đã đưa ra các bản vá lỗi mới.


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ