Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Từ 1/8, sàn TMĐT phải nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh

Theo quy định mới, cơ quan thuế yêu cầu các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada... khai thay, nộp thay thuế cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan quản lý.

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Cụ thể, theo quy định mới, cơ quan thuế yêu cầu chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan quản lý.

Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế bao gồm họ tên; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; email; số điện thoại; loại hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu; tài khoản ngân hàng…

Nếu cơ sở dữ liệu thông tin hiện tại của sàn giao dịch thương mại điện tử chưa đầy đủ, các sàn phải bổ sung thông tin theo quy định chậm nhất trước ngày Thông tư có hiệu lực vào 1/8.

Khau tru thue tren doanh thu ban hang o san thuong mai dien tu tu 1/8 anh 1

Cá nhân bán hàng trên sàn thương mại điện tử sẽ bị khấu trừ thuế trên phần doanh thu nhận về. Ảnh: Thanh Hiền.

Trường hợp khai thay và nộp thay cho cá nhân kinh doanh, doanh thu khai thay, nộp thay sẽ bao gồm doanh thu bán hàng và các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh nhận được từ các giao dịch trên sàn, bao gồm khoản nhận qua đơn vị vận chuyển – COD, các hình thức trung gian thanh toán...

Theo quy định, trường hợp cá nhân phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống tại nhiều nơi, cá nhân dự kiến hoặc xác định được tổng doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì có thể ủy quyền cho các tổ chức chi trả khai thuế thay, nộp thuế thay đối với doanh thu phát sinh tại đơn vị được ủy quyền trong năm tính thuế.

Cá nhân kinh doanh có thu nhập năm từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Trong danh mục ngành nghề phân phối và cung cấp hàng hóa, mức thuế áp dụng cho cá nhân bán buôn, bán lẻ các loại hàng hóa (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) là 1,5% tổng doanh thu, bao gồm 1% thuế giá trị gia tăng và 0,5% thuế thu nhập cá nhân.

Riêng đối với hộ khoán mà ngoài doanh thu khoán, hộ còn nhận được các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại… thì tổ chức chi trả các khoản này phải thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay theo thực tế chi trả các khoản này trong năm tính thuế.

Cũng theo quy định mới, cá nhân, hộ kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phải có địa điểm kinh doanh cố định, đăng ký thuế tại nơi có địa điểm kinh doanh để được cấp mã số thuế. Cá nhân kinh doanh thông qua sàn có thể là hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc theo phương pháp kê khai.

Các sàn thương mại điện tử sẽ bán 9.000 tấn vải thiều Bắc Giang

Tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tỉnh Bắc Giang năm 2021, đại diện các sàn thương mại điện tử lớn cho biết dự kiến sẽ hỗ trợ bán 9.000 tấn vải.

Thương mại điện tử - cuộc chơi của 'ông lớn' hay tân binh?

Thương mại điện tử như “mảnh đất màu mỡ” cho doanh nghiệp trên nền tảng số. Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh tăng cao, cuộc chơi ấy có dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm