Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Ukraine bị gọi là 'Monica' vì liên quan vụ điều tra ông Trump

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có lẽ luôn mơ ước nổi tiếng thế giới. Suy cho cùng, ông đã chọn nghề diễn viên. Tuần vừa qua, ông đã được toại nguyện.

Người diễn viên Ukraine đắc cử tổng thống, sau khi đã đóng đúng vai tổng thống Ukraine trên tivi, có lẽ chưa bao giờ tưởng tượng ông sẽ thành tâm điểm của vụ bê bối được cả thế giới biết đến, làm lung lay chiếc ghế của người đàn ông quyền lực nhất hành tinh.

Nhưng đó chính là hoàn cảnh hiện giờ của ông Zelensky. Cuộc gọi giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump là nguyên nhân khiến Hạ viện Mỹ điều tra luận tội ông Trump. Dư luận nhớ lại lần cuối chính phủ Mỹ lâm vào cơn khủng hoảng này vào năm 1998, khi tổng thống Bill Clinton bị luận tội.

Ông Clinton đã ngoại tình với thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky, dẫn đến cuộc điều tra của quốc hội. Ông Clinton bị Hạ viện luận tội, nhưng Thượng viện đã tha cho ông, và ông không mất chức tổng thống.

Sau hơn 20 năm, cái tên Monica Lewinsky chưa hề quên lãng trong trí nhớ người Mỹ, và giờ đây, ở tận Ukraine đó lại trở thành nickname của tổng thống Ukraine: Monica Zelensky.

Bây giờ Ukraine đã được cả thế giới biết đến”, người dẫn chương trình tivi Taras Berezovets ở Ukraine viết trên Facebook, theo trang tin Quartz.

Tong thong Ukraine co biet danh ‘Monica Zelensky’ anh 1
Tổng thống Trump gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) bên lề các cuộc họp Liên Hợp Quốc giữa lúc bê bối của ông Trump và cuộc gọi ông Zelensky vừa bị tiết lộ. Ảnh: Reuters.

Nhà ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin nói đùa trên mạng xã hội, kèm theo biểu tượng mặt cười: “Dù kết cục có thể nào, trong lịch sử của Mỹ, Ukraine sẽ luôn là quốc gia dẫn đến việc luận tội tổng thống Mỹ. Không phải chuyện vui lắm. Nhưng bây giờ ai cũng biết nước chúng tôi nguy hiểm thế nào”.

Người dùng Twitter cũng được một trận cười khi so sánh Zelensky và Lewinsky. “Tôi không có quan hệ đổi chác với người đàn ông đó, ông Zelensky”, cựu công tố viên liên bang ở New York Preet Bharara viết trên Twitter, nhại lại câu phủ nhận nổi tiếng, sau thành lời nói dối, “Tôi không có quan hệ tình dục với người phụ nữ đó” của Tổng thống Clinton.

Rick Aaron, người dẫn chương trình tivi ở bang Utah, Mỹ viết trên Twitter: “Vừa mới phát hiện Volodymyr Zelensky là phiên bản Ukraine của ‘Monica Lewinsky’. Kinh ngạc”.

Tong thong Ukraine co biet danh ‘Monica Zelensky’ anh 2
“Tôi không có quan hệ đổi trác với người đàn ông đó, ông Zelensky”, cựu công tố viên liên bang ở New York Preet Bharara "chế" lại câu nói kinh điển của tổng thống Bill Clinton. Ảnh: Chụp màn hình.

“Bác Bill già có Monica Lewinsky. Bác Don (Donald Trump) có Tổng thống Zelensky. Cả hai đều nhờ vả. Một cách bí mật”, tài khoản mr Fabien Lloyd viết trên Twitter.

Tính đến ngày 27/9, ít nhất 220 nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện đã công bố ủng hộ luận tội ông Trump, đẩy chính trị Mỹ vào giai đoạn khó lường. Trong cuộc gọi tổng thống Ukraine, ông Trump đã cố gây sức ép buộc Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị của mình, cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông ấy, Hunter Biden.

Số nghị sĩ muốn luận tội TT Trump tăng lên tới 218 ở Hạ viện

Số nghị sĩ trong Hạ viện Mỹ ủng hộ điều tra luận tội Tổng thống Trump đã đạt con số 218. Đây là số phiếu cần thiết để thông qua đề xuất luận tội ở Hạ viện.

Clinton, Nixon và những cuộc điều tra luận tội chấn động ở Mỹ

Với cáo buộc ép chính phủ nước ngoài điều tra đối thủ tranh cử, ông Donald Trump gia nhập danh sách dài những tổng thống Mỹ đứng trước nguy cơ bị luận tội tại quốc hội Mỹ.Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới