Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump xuống hầm trú ẩn dưới Nhà Trắng giữa biểu tình

Trong khi hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài Nhà Trắng hôm 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng được hộ tống vào hầm trú ẩn.

Ông Trump phải trú ẩn trong một hầm ngầm nằm bên dưới Nhà Trắng suốt một tiếng đồng hồ, The New York Times dẫn thông tin từ các quan chức thân cận.

Song các nguồn tin không nêu rõ Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai tổng thống Barron Trump có xuống hầm trú ẩn cùng không.

Theo New York Times, Tổng thống Trump sau đó đã mở lời khen ngợi đội mật vụ vì xử lý được đám đông biểu tình bên ngoài Nhà Trắng.

Trump di tru an anh 1

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 29/5. Ảnh: Reuters.

Trong tuần qua, nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên toàn nước Mỹ để phản đối hành động trấn áp của cảnh sát, dẫn đến cái chết của một người Mỹ gốc Phi tại thành phố Minneapolis. Cụ thể, nạn nhân là anh George Floyd đã tử vong sau khi bị một viên sĩ quan đè đầu gối vào cổ.

Cái chết của anh Floyd khiến cả nước Mỹ chấn động, gây ra làn sóng phẫn nộ chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Tại New York, Philadelphia, Los Angeles hay Atlanta, các cuộc biểu tình ôn hoà trở nên bạo lực hơn vào tối 30/5. Nhiều người đột nhập vào các cửa hàng và lấy trộm đồ, họ cũng tham gia đốt xe cảnh sát.

Trước đó, hôm 29/5, Nhà Trắng đã bị phong tỏa trong bối cảnh người biểu tình đổ đến đại lộ Pennsylvania và công viên Lafayette ở thủ đô Washington D.C.

Cánh cửa phòng họp của Nhà Trắng, nơi có văn phòng dành cho phóng viên, cũng bị khóa và các nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ không cho bất cứ ai rời khỏi khu vực Nhà Trắng, theo CNN.

Ở lối vào dành cho báo chí, có nhiều nhân viên của các kênh truyền thông nhưng họ đã bị giải tán và đưa trở vào phòng họp báo của Nhà Trắng.

Sau đó không lâu, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã mở lại lối ra vào khuôn viên Nhà Trắng cho cả nhân viên và báo giới ngay trong ngày 29/5.

Làn sóng phẫn nộ lan khắp Mỹ sau cái chết của người da màu Sự việc cảnh sát đè cổ người đàn ông da màu đến chết đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ đỉnh điểm tại Mỹ. Hàng loạt các thành phố lớn tại các bang đều xảy ra bạo loạn.

Tổng thống Trump đưa Antifa vào hàng khủng bố giữa biểu tình bùng nổ

Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ đưa phong trào Antifa vào danh sách các nhóm khủng bố sau khi quy trách nhiệm cho họ về một số vụ bạo lực gần đây tại nhiều thành phố ở nước này.

Cảnh sát Mỹ quỳ gối cùng người biểu tình

Đoạn video cho thấy nhiều sĩ quan cảnh sát cùng quỳ gối với người biểu tình, hành động ý nghĩa sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm