Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TT Trump xóa án tù cho đồng minh lâu năm

Quyết định ân xá được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Roger Stone, đồng minh lâu năm của Tổng thống Trump, bắt đầu thực hiện bản án 40 tháng tù giam.

Theo New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/7 ra quyết định ân xá dành cho người bạn lâu năm Roger J. Stone, người từng là cố vấn chiến dịch tranh cử của ông năm 2016.

Roger Stone, năm nay 67 tuổi, là thành viên lâu năm của đảng Cộng hòa. Ông bị cáo buộc cản trở cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ đối với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016. Bồi thẩm đoàn cho rằng ông Stone nói dối trước tòa, che giấu tài liệu và đe dọa nhằm ngăn cản luật sư hợp tác với các điều tra viên.

Tong thong Trump an xa cho dong minh anh 1

Roger Stone (giữa) từng là cố vấn chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump. Ảnh: New York Times.

Ông Stone bác bỏ mọi cáo buộc, tuyên bố bản thân vô tội và cho rằng các điều tra viên yêu cầu ông cung cấp những thông tin không có thật, không tồn tại về Tổng thống Trump.

Trong thông báo được đưa ra hôm 10/7, Nhà Trắng cho rằng các điều tra viên đã không thể buộc tội ông Stone bằng những bằng chứng trực tiếp liên quan tới cáo buộc chiến dịch tranh cử năm 2016 câu kết với Nga.

Nhà Trắng đồng thời cáo buộc thành viên bồi thẩm đoàn được lựa chọn không công bằng khi có sự hiện diện của một người từng công khai quan điểm chống lại "chính quyền Trump và những người ủng hộ".

Nhà Trắng cũng chỉ trích việc cơ quan công tố sử dụng lực lượng FBI có vũ trang đột kích và bắt giữ ông Stone tại tư gia vào sáng sớm, với sự hiện diện của phóng viên CNN truyền hình trực tiếp vụ bắt giữ.

"Roger Stone phải chịu đựng quá nhiều. Ông ấy bị đối xử rất không công bằng, như nhiều trường hợp khác. Roger Stone giờ là người tự do", Nhà Trắng tuyên bố.

Đảng Dân chủ đã nhanh chóng lên án quyết định ân xá của Tổng thống Trump, gọi đây là hành vi "lạm dụng pháp luật".

"Với quyết định giảm án này, Tổng thống Trump đã cho thấy có hai hệ thống tư pháp ở Mỹ: một dành cho những người bạn tội phạm của ông ta, và một cho những người khác", Adam Schiff, thành viên đảng Dân chủ hiện là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cáo buộc.

Phe Dân chủ tuyên bố sẽ điều tra quyết định ân xá do Tổng thống Trump đưa ra, cho rằng đây là phần thưởng dành cho việc ông Stone đã im lặng trong suốt quá trình điều tra để bảo vệ Tổng thống Trump.

"Không tổng thống nào từng thực hiện quyền ân xá vì mục đích cá nhân như vậy", tuyên bố của hai hạ nghị sĩ Dân chủ khác là Jerrold Nadler và Carolyn B. Maloney chỉ trích.

TT Trump dọa cắt tiền hỗ trợ nếu các trường học không mở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ cắt hỗ trợ tài chính nếu các trường học nước này không mở cửa hoạt động trở lại vào mùa thu.

Harvard kiện chính phủ Mỹ vì chỉ thị trục xuất sinh viên học online

Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã khởi kiện Bộ An ninh Nội địa Mỹ sau khi cơ quan này công bố quy định di trú mới gây tranh cãi.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm