Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TT Trump xác nhận rút bớt quân ở Đức, tố Berlin 'nợ tiền NATO'

Tổng thống Trump ngày 15/6 tuyên bố sẽ giảm số lượng binh sĩ Mỹ đóng ở Đức vì cho rằng Berlin không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với NATO và còn xử tệ với Mỹ về thương mại.

“Đó là tổn thất rất to lớn đối với Mỹ. Nên chúng tôi sẽ giảm quy mô binh sĩ tại nước này còn 25.000 người”, ông Trump nói.

Hiện Mỹ có 34.500 binh sĩ đồn trú ở Đức cùng khoảng 17.500 chuyên viên dân sự.

NATO,  dong gop quan su,  hiep uoc Bac Dai Tay Duong,  tong thong Trump anh 1

Ông Trump và phu nhân gặp gỡ binh sĩ Mỹ đóng ở căn cứ không quân Ramstein, Đức, năm 2018. Ảnh: AP.

Một trong những lý do Mỹ rút quân vì cho rằng Đức đã không đóng góp tài chính đầy đủ cho NATO. Ông Trump nói sẽ giảm quy mô lực lượng Mỹ tại Đức cho đến khi Berlin tăng phần đóng góp. “Đức đã nợ NATO hàng tỷ USD và họ phải trả món nợ đó”, ông Trump nói.

Theo quy định của NATO, các nước thành viên phải cam kết đóng góp tối thiểu 2% ngân sách quốc phòng của họ. Đức chưa đạt mục tiêu này.

Đây là lần đầu tiên ông Trump chính thức xác nhận việc rút quân, sau khi một bản tin của Wall Street Journal tiết lộ vấn đề này vào đầu tháng 6.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng kế hoạch rút bớt quân này là kết quả của nhiều tháng bàn luận giữa giới chức quân sự Mỹ, chứ không liên quan đến đối đầu cá nhân giữa ông Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bà Merkel từng phản đối việc ông Trump muốn tổ chức hội nghị G7 trực tiếp vào tháng này. Nhiều nguồn tin nói ngay cả một số lãnh đạo ở Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đều bất ngờ với ý định của ông Trump.

Tổng thống Trump rút 9.500 quân khỏi Đức vì 'người nộp thuế ở Mỹ'

Mỹ đang lên kế hoạch rút quân khỏi Đức vì người Mỹ phản đối việc “chi trả quá nhiều cho an ninh của các quốc gia khác”, cựu đại sứ Mỹ tại Đức cho biết hôm 10/6.

Đức lo ngại tương lai sóng gió với ông Trump sau lệnh rút 9.500 quân

Một tuần sau khi Thủ tướng Angela Merkel báo không thể dự họp thượng đỉnh G7 tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút 9.500 quân khỏi nước Đức.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Đức Thế giới