Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump 'vắt sữa' vua Saudi trong tranh biếm họa về cuộc chiến Yemen

Bức tranh tường khổng lồ cho thấy cách người dân Yemen nhìn nhận vai trò của nước Mỹ trong cuộc chiến tranh đã hủy hoại đất nước họ từ năm 2015.

Một bức tranh tường khổng lồ ở trung tâm thành phố Hodeidah cho thấy một con bò với phần đầu là Vua Salman của Saudi Arabia. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo mạnh bầu vú của nó để lấp đầy những chiếc thùng vàng có ký hiệu USD.

Theo CNN, bức họa cho thấy cách mọi người ở phía bắc Yemen nhìn nhận vai trò của nước Mỹ trong cuộc chiến tranh đã hủy hoại đất nước họ trong đúng bốn năm.

tranh biem hoa Trump o Yemen anh 1
Một bức tranh tường ở Hodeidah thể hiện mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia. Ảnh: CNN.

Giáo sư Anh văn Abdel al Montasser đồng tình với thông điệp trong bức tranh. Ông nói rằng các nhà lãnh đạo Mỹ đang "nghĩ đến lợi ích của chính họ".

"Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh là các quốc gia giàu có. Vì vậy, Mỹ muốn vắt sữa họ, giống như Trump ", ông nhận xét.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Saudi Arabia. Các máy bay phản lực, bom được thả xuống cũng như xe tăng, pháo và xe được sử dụng bởi Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), các quốc gia lãnh đạo liên minh chống lại phong trào Houthi do Iran hậu thuẫn, chủ yếu do Mỹ sản xuất.

Trong cuộc biểu tình đánh dấu cuộc chiến trong 4 năm vào ngày 26/3, những người biểu tình hô vang "Đả đảo nước Mỹ" và "Đả đảo Israel".

Hàng trăm người biểu tình đã xếp thành hàng gọn gàng theo vạch kẻ để tạo ra ấn tượng về một đám đông lớn hơn.

Yemen là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nơi bị đe dọa bởi các cuộc xung đột giữa bộ lạc và tôn giáo. Khu vực phía nam, một phần của liên minh chống lại người Houthis, cũng đang chiến đấu với al-Qaeda.

Chương trình Lương thực Thế giới nói rằng 10 triệu người Yemen đang "cách nạn đói một bước". Tuy nhiên, họ đã thể hiện khả năng phục hồi đáng chú ý trong khi Saudi Arabia và các đồng minh của tiếp tục cuộc chiến ủy nhiệm với Iran.

Cựu đệ nhất phu nhân Bush: Tổng thống Trump làm tôi đau tim

Cuốn tiểu sử mới phát hành của bà Barbara Bush miêu tả chi tiết cảm nhận của bà về Tổng thống Trump, trong đó bà nói ông Trump là nguyên nhân khiến mình bị đau tim năm 2016.

Israel tấn công đáp trả vào Palestine sau vụ bắn tên lửa

Quân đội Israel tấn công vào một loạt mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza thuộc Palestine ngày 25/3, vài giờ sau khi tên lửa từ Palestine làm bảy người Israel bị thương.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới