Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp nhau cuối tháng 2

Nhà Trắng xác nhận hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, song ngày giờ cụ thể và địa điểm chưa được công bố.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 18/1 xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào cuối tháng 2. Địa điểm cuộc gặp sẽ được các bên công bố sau, theo Reuters.

"Chúng tôi đã đạt được những bước tiến rất khả quan về mặt thiện chí như việc Triều Tiên thả các con tin và các bước đi khác, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại", bà Sanders cho biết.

Trump gap Kim Jong Un anh 1
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp nhau hôm 12/6/2018 ở Singapore. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng tán dương các nỗ lực hòa giải của Triều Tiên, tuy nhiên khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sức ép và các lệnh cấm vận tới khi đạt được mục tiêu "phi hạt nhân hoàn toàn và có thể kiểm chứng".

Mỹ và Triều Tiên hiện vẫn có quan điểm khác biệt về cách thức tiến hành phi hạt nhân hóa. Washington muốn Triều Tiên giải trừ hạt nhân nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Bình Nhưỡng muốn phi hạt nhân hóa phải tiến hành theo giai đoạn, đi kèm với các biện pháp tương ứng từ Mỹ như nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Hôm 16/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha cho hay Washington có thể sẽ chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh với Triều Tiên, cung cấp hỗ trợ nhân đạo và mở kênh đối thoại song phương lâu dài nếu Bình Nhưỡng có các bước đi thiết thực về phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai được Nhà Trắng đưa ra sau khi Tổng thống Trump có cuộc làm việc kéo dài 90 phút với cựu lãnh đạo tình báo Kim Yong Chol, một trong những quan chức thân tín nhất nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Nhà Trắng cho biết buổi làm việc đạt được kết quả tích cực.

Sau cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong Un tại Singapore ngày 12/6/2018, đàm phán về vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang rơi vào bế tắc. Cuộc gặp lần hai được kỳ vọng giúp các bên giải quyết bất đồng và tái khởi động các cuộc đàm phán.

Tổng thống Trump cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang đàm phán về địa điểm tổ chức cuộc gặp lần này. Bloomberg dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đã cử các đội khảo sát tìm hiểu một số địa điểm tiềm năng, trong đó có Mông Cổ, Hawaii và Việt Nam.

Quan chức xếp hàng ở ga tàu tiễn Kim Jong Un đi Trung Quốc Các quan chức Triều Tiên có mặt tại nhà ga đường sắt ở thủ đô Bình Nhưỡng để tiễn nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên đường đến Trung Quốc hôm 7/1 trong chuyến thăm lần thứ tư.

Quan chức Mỹ, Triều Tiên bí mật gặp nhau ở Stockholm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Diana Kudhaib cho biết cuộc gặp giữa quan chức Mỹ và Triều Tiên đang diễn ra ở thủ đô Stockholm của nước này.

Cựu trùm tình báo Triều Tiên lại lên đường sang Mỹ gặp TT Trump

Một trong các quan chức thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang trên đường tới Washington, nhiều khả năng để mang lá thư tiếp theo tới cho Tổng thống Trump.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới