Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TT Trump tuyên bố tiêu diệt hoàn toàn IS 'trong đêm nay'

Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sắp bị đánh bại hoàn toàn ở Syria, nhưng cho biết Mỹ sẽ giữ 400 binh sĩ vô thời hạn trên lãnh thổ nước này.

"Nhà nước Hồi giáo tự xưng sẽ biến mất trong đêm nay", ông Trump tuyên bố ngày 20/3, trong chuyến thăm đến nhà máy sản xuất xe tăng cho quân đội Mỹ ở Lima, bang Ohio, theo AP.

Tổng thống Mỹ trước đây đã từng nói về việc IS bị đánh bại, nhưng một số chiến binh lẻ tẻ đã xuất hiện trở lại. Với việc không có dấu hiệu đụng độ nào trong ngày 20/3, cuộc bao vây kéo dài với thành trì cuối cùng của IS ở phía đông Syria dường như đã đến đoạn kết thúc.

My tieu diet hoan toan IS anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hai tấm bản đồ với các phóng viên, trước khi rời Nhà Trắng tới Lima, Ohio. Ảnh: AP.

Sự sụp đổ hoàn toàn của Baghouz sẽ là dấu chấm hết cho IS, tổ chức đã kiểm soát khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Syria và Iraq vào thời kỳ đỉnh cao. Việc có được lãnh địa cũng giúp IS có bàn đạp để thực hiện các vụ tấn công khủng bố trên khắp thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đưa ra hai bản đồ về Syria vào năm 2016 và 2018, trong khi bản đồ tháng 11/2016 cho thấy khu vực màu đỏ rộng lớn - đại diện cho vùng đất IS kiểm soát, bản đồ năm 2018 chỉ thể hiện một chấm đỏ ở giữa.

"Khi tôi nhận nhiệm sở, mọi thứ là một mớ hỗn độn. Bọn chúng ở khắp mọi nơi - khắp Syria và Iraq", ông Trump tuyên bố và cho biết Mỹ sẽ vẫn giữ 400 binh sĩ trên lãnh thổ Syria vô thời hạn.

Suốt 4 năm qua, các lực lượng do Mỹ lãnh đạo đã tiến hành chiến dịch tấn công chống lại IS. Nhưng ngay cả sau khi Baghouz thất thủ, IS vẫn duy trì sự hiện diện rải rác và những chiến binh nhỏ lẻ, tiếp tục là mối đe dọa.

Trận chiến tại Baghouz kéo dài trong nhiều tuần trên một khu vực rộng lớn, với những chiếc lều che kín cửa vào những đường hầm dưới lòng đất. Cuộc bao vây cũng gặp trở ngại bởi sự tháo chạy của số lượng lớn dân thường, hầu hết là gia đình của các thành viên IS. Họ đói, kiệt sức và thường bị thương.

Theo thống kê, khoảng 30.000 người đã chạy khỏi Baghouz kể từ đầu tháng 1, con số quá lớn khiến lực lượng SDF của người Kurd bất ngờ. Ông Ciyager Amed, một quan chức SDF cho biết họ vẫn đang tìm kiếm các chiến binh IS có thể trốn trong hệ thống đường hầm. SDF chưa tuyên bố chiến thắng IS.

TT Trump chỉ trích bạn đời của cố vấn là 'gã chồng từ địa ngục'

Sau khi bị George Conway, chồng cố vấn Kellyanne Conway, mỉa mai về sức khỏe tâm thần, ông Trump đã đáp trả trên Twitter, gọi ông Conway là "đồ hâm" và "gã chồng từ địa ngục".

29 'tweet' và ngày điên cuồng nhất lịch sử Twitter Tổng thống Trump

Tổng thống Trump đã đăng lẫn dẫn lại 29 "tweet" vào ngày 17/3, với nội dung trải rộng từ cuộc bầu cử đến Fox News, từ chỉ trích đảng Dân chủ đến chương trình "Saturday Night Live".


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới