Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump tuyên bố đang chuẩn bị gặp ông Kim Jong Un lần 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc gặp lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để thảo luận về vấn đề hạt nhân đang được tiến hành.

Theo AP, Tổng thống Trump hôm 24/9 cho biết cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ "sớm" diễn ra. Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố quan hệ giữa MỹTriều Tiên đcã được cải thiện đáng kể.

"Quá khứ (thời điểm Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa và thử hạt nhân) là một thế giới rất khác, đó là thời kỳ nguy hiểm. Nhưng bây giờ đã là một năm sau, mọi chuyện đã rất khác", ông Trump nói. 

hoi dam Trump Kim Jong Un anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đang xây dựng kế hoạch chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với lãnh đạo Triều Tiên. Trước đó, nhà lãnh đạo Kim đã đề nghị gặp mặt lần 2 với Tổng thống Trump trong một bức thư gửi tới Nhà Trắng.

Cũng trong ngày 24/9, Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In để thảo luận về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề song phương. Tổng thống Moon Jae In được cho là sẽ chuyển tới Tổng thống Trump các thông điệp cá nhân từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un sau khi tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều kéo dài 3 ngày.

Hôm 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc hội đàm lịch sử tại Singapore, nhất trí tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ gặp mặt lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên.

Sau thời gian đầu đầy lạc quan, đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc do khác biệt về cách thức tiến hành quá trình phi hạt nhân hóa. Trong khi Mỹ yêu cầu Triều Tiên lập tức tiến hành phi hạt nhân quá, Bình Nhưỡng muốn tiến trình này diễn ra theo từng bước.

hoi dam Trump Kim Jong Un anh 2
Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: Reuters.

Hy vọng giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên quay trở lại khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tới Triều Tiên, tiến hành cuộc hội đàm lần thứ 3 trong năm 2018 với nhà lãnh đạo Kim Jong Un hôm 18/9.

Seoul cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng mở cửa cho thanh sát viên quốc tế trở lại Triều Tiên, đồng thời hứa sẽ đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyong nếu Mỹ có các biện pháp đáp lại thiện chí. Ông Moon cũng tiết lộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un mong muốn hội nghị thượng đỉnh lần 2 cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm diễn ra trong tương lai gần, nhằm thúc đẩy nhanh chóng tiến trình phi hạt nhân hóa.

Hàng nghìn người Bình Nhưỡng vẫy cờ hoa chào đón TT Hàn Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng đi chung một xe từ sân bay về trung tâm Bình Nhưỡng hôm 18/9, trong chuyến thăm đầu tiên của ông Moon tại thủ đô Triều Tiên.

Một năm sau chỉ trích, Trump sẽ ca ngợi quan hệ với Triều Tiên ở LHQ

Cách đây một năm, trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc, ông Trump mạnh mẽ công kích lãnh đạo của Iran và Triều Tiên bằng những từ ngữ đậm mùi hăm dọa.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới

UBS: 'Hay mua vang ngay bay gio' hinh anh

UBS: 'Hãy mua vàng ngay bây giờ'

0

Vài tuần qua, giá vàng đã sụt giảm mạnh từ ngưỡng kỷ lục 2.075 USD/ounce. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng hơn nữa và đây là thời điểm tuyệt vời để mua vàng.