Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong nhưng không chi tiết

Tổng thống Trump hôm 29/5 tuyên bố ông bắt đầu thu hồi các đặc quyền thương mại của Hong Kong, đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của trung tâm tài chính này.

Ông Trump nói rằng quyết định của mình sẽ ảnh hưởng “đến toàn bộ các thỏa thuận” mà Mỹ đã đạt được với Hong Kong và chỉ có một vài ngoại lệ. Tuyên bố ngày 29/5 không nêu rõ thời hạn và chi tiết về những đặc quyền kinh tế sẽ bị xóa bỏ, theo South China Morning Post.

“Đây chắc chắn không phải là điều tích cực, nhưng chúng tôi vẫn chưa rõ cụ thể là gì (những đặc quyền bị thu hồi)”, John Marrett, nhà phân tích cấp cao về Hong Kong của Cơ quan Tình báo Kinh tế tại London, nhận định.

“Có nhiều chi tiết trong các khía cạnh khác nhau như visa và nhập cư. Chúng tôi sẽ chờ xem liệu có phải ông ấy (Tổng thống Trump) chỉ đang tuyên bố bạo miệng hay không”.

Hong Kong chủ yếu hoạt động như một trung tâm giao dịch cho thị trường Trung Quốc đại lục, hoạt động thương mại trực tiếp chiếm một phần nhỏ trong nền kinh tế của đặc khu.

Trump thu hoi dac quyen thuong mai cua Hong Kong anh 1

Tổng thống Trump hôm 29/5 tuyên bố bắt đầu thu hồi đặc quyền thương mại của Hong Kong. Ảnh: South China Morning Post.

“Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các kịch bản khác nhau”, ông Paul Chan Mo-po, người đứng đầu Cơ quan Tài chính Hong Kong, nói. Ông cũng cho rằng việc thu hồi cơ chế ưu đãi sẽ ít ảnh hưởng đến nền kinh tế Hong Kong, vốn bị chi phối bởi ngành dịch vụ.

Thuế quan sẽ chỉ ảnh hưởng đến các mặt hàng sản xuất nội địa để xuất khẩu sang Mỹ. Số lượng này chiếm chưa tới 2% sản lượng hàng hóa của Hong Kong, và ít hơn 0,1% tổng lượng xuất khẩu của Hong Kong, ông Chan nói thêm.

Các câu hỏi còn lại là liệu Mỹ có thể tránh áp đặt các lệnh trừng phạt với lĩnh vực tài chính hay không, vì tác động tiêu cực của nó đối với các công ty Mỹ ở Hong Kong.

Dẫu sao, động thái này sẽ làm làm giảm bớt những lo lắng đã có từ trước về khả năng tồn lại lâu dài của của Hong Kong như một trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á.

“Hậu quả lớn nhất là quyết định của Mỹ đang thu hẹp tầm quan trọng của Hong Kong đối với Trung Quốc và thế giới, cũng như làm suy giảm nền kinh tế Trung Quốc”, ông Chen Zhiwu, Giám đốc Viện Châu Á Toàn cầu từ Đại học Hong Kong, nhận định.

Việc loại bỏ Hong Kong như một vùng đệm giữa Trung Quốc và phương Tây có thể đặt hai cường quốc kinh tế vào một cuộc xung đột mới, ông nói thêm.

“Khi vai trò vùng đệm không còn nữa, Hong Kong sẽ chỉ như một thành phố của Trung Quốc. Cuộc xung đột sẽ chuyển sang trực diện và đối đầu 100% theo nghĩa đen, gây bất lợi cho sự phát triển của Trung Quốc cũng như làm suy yếu khả năng tăng trưởng, hòa bình của nước này”, ông Chen đánh giá.

Tổng thống Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong và bắt đầu chấm dứt ưu đãi đặc biệt với hòn đảo này.

Giới chức Hong Kong lên tiếng về quyết định mới của Tổng thống Trump

Quan chức cấp cao của Hong Kong đã lên tiếng chỉ trích sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tước bỏ quy chế đặc biệt của đặc khu này nhằm đáp trả luật an ninh do Bắc Kinh ban hành.

TT Trump tuyên bố xóa bỏ quy chế đối xử đặc biệt dành cho Hong Kong

Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ bắt đầu xóa bỏ đối xử ưu đãi mà Washington áp dụng cho Hong Kong nhằm đáp trả việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh cho đặc khu này.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Hong Kong Thế giới