Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: TQ sẽ có thỏa thuận ‘tệ hơn nhiều’ nếu đợi sau bầu cử 2020

Tổng thống Trump nói có thể Mỹ sẽ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước kỳ bầu cử Mỹ năm sau, nhưng cũng có thể phải đợi đến sau bầu cử 2020.

Phát biểu trước các phóng viên trên máy bay Không lực Một từ bang New Mexico đến California hôm 17/9, ông Trump nói Bắc Kinh tin rằng ông sẽ tái đắc cử, nhưng họ muốn đạt thỏa thuận với người khác.

Ông cho biết đã nói với Trung Quốc rằng thỏa thuận đạt được sau ngày bầu cử 3/11/2020 sẽ “tệ hơn nhiều” đối với Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ sẽ sớm có thỏa thuận, có thể trước kỳ bầu cử, hoặc là một ngày sau bầu cử. Và nếu là sau bầu cử, sẽ là thỏa thuận mà bạn chưa thấy bao giờ, sẽ là thỏa thuận tốt nhất từ trước đến nay, và Trung Quốc biết thế”, ông Trump nói.

trump trung quoc thoa thuan te hon nhieu anh 1
Ông Trump nói Bắc Kinh tin rằng ông sẽ tái đắc cử. Ảnh: AFP.

“Họ nghĩ tôi sẽ đắc cử. Trung Quốc tin rằng tôi sẽ đắc cử dễ dàng và họ lo ngại vì tôi nói với họ: ‘Nếu đợi đến sau bầu cử, (thỏa thuận) sẽ tệ hơn nhiều so với bây giờ’. Tôi bảo họ thế. Còn họ có muốn người khác đắc cử không? Chắc chắn là có”, ông Trump nói thêm.

Hai ngày tới, phái đoàn Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau ở Washington, mở đường cho đàm phán cấp cao đầu tháng 10 với hy vọng chấm dứt 14 tháng chiến tranh thương mại gay gắt.

Hai bên vừa có những “cành olive” dành cho nhau vào tuần trước, khi ông Trump lùi lại hai tuần một số khoản thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc lẽ ra có hiệu lực từ ngày 1/10, còn Trung Quốc hoãn thuế đối với một số hàng Mỹ như thuốc trị ung thư, nguyên liệu thức ăn cho gia súc và dầu bôi trơn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 17/9 nói ông Trump đã đúng khi cứng rắn với Trung Quốc về thương mại, nhưng cách tiếp cận của ông đã gây thiệt hại cho nông dân và người tiêu dùng Mỹ.

Các chuyên gia và quan chức cao cấp hai nước đều nói cuộc thương chiến đã leo thang trở thành cuộc đấu cả về chính trị lẫn ý thức hệ, sâu sắc hơn nhiều so với thuế quan, và sẽ mất nhiều năm mới giải quyết hoàn toàn.

Thỏa thuận đạt được, nếu có, trong những tuần tới sẽ chỉ là bề nổi, theo Reuters.

Đối đầu Trung Quốc, ông Trump đạt thỏa thuận thương mại với Nhật Bản

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington đã đạt một thỏa thuận thương mại với Tokyo mà không cần Quốc hội phê chuẩn.

Bloomberg: Cố vấn Trump cân nhắc thỏa thuận tạm để hoãn áp thuế với TQ

Các cố vấn của Tổng thống Trump đang xem xét đề xuất một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc để đổi lại nhượng bộ của Bắc Kinh về vấn đề sở hữu trí tuệ và mua nông sản.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới