Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TT Trump tới VN - nhiều dự án mua máy bay, hợp tác khí đốt

Tới Hà Nội để gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Donald Trump cũng sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam, trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm VN hai lần.

Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (nhiệm kỳ 2014-2018), nói với Zing.vn rằng giới ngoại giao cả Việt Nam lẫn Mỹ đều đang cố gắng tận dụng dịp gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Dù ngắn ngày hay dài ngày, các cuộc gặp cấp cao luôn cần sự chuẩn bị để đạt được thêm dấu ấn cho quan hệ song phương.

Trump sang Viet Nam anh 1
Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh. Ảnh: Quỳnh Trang.

- Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đến Việt Nam hai lần trong một nhiệm kỳ. Theo ông, điều có ý nghĩa thế nào?

- Tổng thống Mỹ Donald Trump không có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong dịp này nhưng sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam để bàn về quan hệ song phương và các vấn đề quan trọng. Đối với quan hệ Việt - Mỹ, gặp gỡ cấp cao như vậy là rất đáng mừng.

Tháng 11/2017, Tổng thống Donald Trump sang Việt Nam không chỉ dự hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng mà còn có chuyến thăm cấp nhà nước ở Hà Nội. Sau chuyến thăm đó, ông đã kể về những ấn tượng, cảm nhận rất tốt về đất nước Việt Nam, con người và lòng hiếu khách của dân Việt Nam.

Việc ông quay trở lại và gặp lại các lãnh đạo Việt Nam sẽ càng nhân lên cảm nhận tốt đẹp của ông với Việt Nam, quan hệ cá nhân tốt giữa ông và các lãnh đạo Việt Nam, tạo đà cho quan hệ hai nước.

Ngoài ra, chúng ta đang hướng tới năm 2020, kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tôi mong đợi sẽ có thêm định hướng tăng cường quan hệ giữa hai nước, ở nhiều vấn đề, nhiều lĩnh vực khác nhau. Bất kỳ thỏa thuận nào về kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật hay những định hướng thúc đẩy quan hệ hướng tới 2020 đều đáng hoan nghênh và coi trọng.

- Ông dự đoán hai bên sẽ đạt được những thỏa thuận nào lần này?

- Sẽ triển khai tiếp những hiệp định, thỏa thuận thương mại, trong đó có những dự án như mua máy bay, hợp tác về khí đốt, những dự án mua hàng, trong đó có việc mình tiếp tục đưa các sản phẩm nông nghiệp như xoài, thanh long sang bên đó. Họ cũng muốn mình nhập thêm khí đốt, sử dụng thêm công nghệ, kỹ thuật cao của Mỹ.

Nếu không có thỏa thuận mới, những thỏa thuận về đầu tư từ 2017-2018 trước khi tôi rời nhiệm sở, đều là những thỏa thuận lớn, vẫn cần thời gian triển khai.

- Thương mại Việt – Mỹ còn tồn tại những khó khăn gì, thưa ông?

- Khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, chúng ta đã bàn với Mỹ hai việc. Thứ nhất, chúng ta mong muốn đà hợp tác toàn diện giữa hai nước được tăng cường trên mọi lĩnh vực từ chính trị, đối ngoại, khoa học kỹ thuật, đến thương mại. Thứ hai, vào những thời điểm khác nhau, ở mỗi một nước có những trọng tâm khác. Trong đó, Mỹ có vấn đề thâm hụt thương mại.

Chúng ta thể hiện rằng Việt Nam quan tâm đến những ưu tiên mới của Mỹ, cố gắng giải quyết thông qua các kênh đối thoại, như trong khuôn khổ Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA), để đảm bảo dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và Mỹ tiếp tục được gia tăng.

Trump sang Viet Nam anh 4
Ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo khi thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2017 tại Hà Nội. Ảnh: Reuters.

Thời gian qua, thương mại Việt - Mỹ đã phát triển tốt đẹp. Nền kinh tế giữa hai nước có những điểm có thể bổ sung được cho nhau. Việt Nam cung cấp các sản phẩm mà mình có thế mạnh, bao gồm nông nghiệp và những mặt hàng sử dụng nhiều lao động như may mặc, giày dép. Chúng ta lại rất cần vốn, kỹ thuật và những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao mà Mỹ có.

Chuyến thăm của thủ tướng đến Mỹ và chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam đều kèm theo những thỏa thuận, hợp đồng thương mại lớn. Ngoài ra, khi gặp phía Mỹ, chúng ta đều khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài.

- Đây không phải chuyến thăm chính thức, giới ngoại giao Mỹ và Việt Nam chắc hẳn vẫn gấp rút tận dụng dịp gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước?

- Cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao, dù gặp ngắn gặp dài đều phải có chuẩn bị, sao cho đạt được những dấu ấn cụ thể thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Kết quả có thể là những định hướng lớn, hay những hoạt động cụ thể. Chắc chắn hai bên đều tận dụng cơ hội này.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều mới lên lịch cách đây chưa đầy một tháng. Bố trí để lãnh đạo hai bên gặp nhau là khá vất vả, cả về lễ tân lẫn kết quả, nội dung.

- Xin chân thành cám ơn ông.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sáng nay sẽ có cuộc tiếp ông Donald Trump. Tổng thống Mỹ sau đó sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Cùng trong ngày 27/2, ông Trump sẽ bắt đầu hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Việt Nam và 'cuộc cờ' lợi ích dân tộc trong thế giới đầy biến động

Nguyên Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nói về hành trình kiên định tìm sự “song trùng” và hợp tác của Việt Nam trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy và cạnh tranh nước lớn gay gắt.

Quan hệ Việt - Mỹ: 22 năm và những chuyến thăm

Chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ là chuyến thăm thứ 13 của các lãnh đạo Việt - Mỹ. Dư luận cũng mong chờ chuyến đi cuối năm nay của Tổng thống Donald Trump.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới