Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TT Trump tiết lộ sẽ cùng ông Tập ký nhanh thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/12 nói ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có lễ ký kết giai đoạn một của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

“Chúng tôi sẽ có một lễ ký kết, vâng đúng như vậy”, ông Trump nói với các phóng viên. “Rốt cục chúng tôi sẽ ký, khi chúng tôi gặp nhau. Và chúng tôi sẽ ký kết nhanh hơn bởi vì chúng tôi muốn thực hiện điều này. Thỏa thuận đã xong và lúc này nó đang được phiên dịch”, ông Trump nói.

thuong chien My - Trung anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/12 nói ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có lễ ký kết giai đoạn một của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: AP.

Trước đó, chia sẻ trên Twitter về cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc hôm 20/12, Tổng thống Trump khẳng định đã có cuộc trò chuyện rất tốt với ông Tập Cận Bình về thương mại.

"Tôi đã có cuộc thảo luận rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận thương mại khổng lồ. Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản và hơn thế nữa. Việc ký kết chính thức đang được sắp xếp. Chúng tôi cũng bàn về Triều Tiên - vấn đề chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc, và cả vấn đề Hong Kong", ông Trump viết trên Twitter.

Cách đây hơn một tuần, Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tạm thời hạ nhiệt cuộc chiến thương mại vốn đã có thể leo thang trong tháng này.

Theo đó, Mỹ sẽ giảm thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa và hủy bỏ đợt tăng thuế vốn đã được lên lịch từ trước. Bắc Kinh đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm tới và cam kết siết chặt luật sở hữu trí tuệ, tăng cường minh bạch tiền tệ, bảo vệ công ty Mỹ làm ăn tại Trung Quốc.

Lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện Mỹ công kích nhau về phiên xử TT Trump

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện Mỹ và lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện tranh cãi về cách tổ chức phiên xử ông Trump và việc gọi thêm nhân chứng.

Hương Hảo

Bạn có thể quan tâm