Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump tiếp tục thúc đẩy xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông có thể thỏa hiệp trong vấn đề cho phép những người bị đưa bất hợp pháp vào Mỹ ở lại nhưng kiên quyết về chuyện xây tường biên giới.

Tổng thống Donald Trump thúc giục quốc hội sớm đạt thỏa hiệp về số phận của hàng triệu người nhập cư bị đưa trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ nhưng quyết tâm không chịu thua đảng Dân chủ trong việc xúc tiến kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

"Nên là một dự luật của yêu thương", Tổng thống Trump nói tại Nhà Trắng hôm 9/1, nơi ông chủ trì cuộc họp của các nghị sĩ lưỡng đảng về vấn đề này. AFP lưu ý trong một dịp hiếm hoi tổng thống đã cho phép các nhà báo được tiếp cận cuộc họp đến gần một giờ.

buc tuong bien gioi cua Trump anh 1
Tổng thống Trump trong buổi họp với nghị sĩ lưỡng đảng về vấn đề nhập cư. Ảnh: AFP.

"Nhưng nó cũng nên là dự luật cho phép chúng ta đảm bảo an ninh cho biên giới. Ma túy đang được đưa vào nước chúng ta với một tốc độ kỷ lục. Nhiều người đang đến đây trong khi chúng ta không thể tiếp nhận", ông nói.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ "chịu sức nóng" chính trị nếu các nhà lập pháp tìm kiếm giải pháp rộng hơn, mở đường cấp quốc tịch cho 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ đang sống tại Mỹ. 

"Chúng ta còn cách không xa một cải cách toàn diện trong vấn đề nhập cư", ông nói với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, sau khi ông Graham đề xuất chuyện mở rộng việc cải cách về mặt lập pháp.

Tháng 9/2016, Tổng thống Trump yêu cầu chấm dứt chương trình Hành động Trì hoãn đối với Trẻ em Nhập cư từ nhỏ (DACA) của cựu tổng thống Barack Obama. Ông cho quốc hội 6 tháng để hợp thức hóa việc này về mặt lập pháp trước khi tái đề cập nó.

buc tuong bien gioi cua Trump anh 2
Biểu tình đã nổ ra khi ông Trump chấm dứt chương trình DACA. Ảnh: AFP.

Chương trình DACA được cựu tổng thống Obama triển khai vào năm 2012 dưới dạng chương trình hành pháp sau khi quốc hội tỏ rõ họ sẽ không đồng ý với "Đạo luật Giấc mơ", tức thông qua luật về những người nhập cư bất hợp pháp. Đối tượng của chương trình này là hàng triệu người được đưa bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ.

Trong buổi họp ngày 9/1, ông Trump nói rằng nước Mỹ cần một giải pháp "lâu dài" cho "những kẻ mộng mơ" nhưng vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh biên giới, đặc biệt là với Mexico.

"Chúng ta cần một bức tường", ông nói. 

Bản mẫu bức tường biên giới tỷ USD của ông Trump

Những bản mẫu của bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico đang được trưng bày, bất chấp khả năng công trình trị giá hàng tỷ USD trở thành hiện thực ngày càng mong manh.

Trump ngưng 'Chính sách Giấc mơ' của Obama, biểu tình nổ ra khắp Mỹ

Tổng thống Donald Trump bắt đầu quá trình lật lại chính sách của Barack Obama về việc bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư được đưa vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ.Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Mexico Thế giới