Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump tiếp tục lên Twitter tranh cãi giữa khủng hoảng

Giữa lúc nước Mỹ đang khủng hoảng và căng thẳng sau một tuần biểu tình, Tổng thống Trump ngày 3/6 tiếp tục lên Twitter để bảo vệ mình, công kích người khác.

Ông Trump viết loạt tweet giữa lúc Nhà Trắng tiếp tục hứng chịu chỉ trích về phản ứng của ông Trump đối với biểu tình, đặc biệt vụ việc tối 1/6, khi người biểu tình bị giải tán bằng hơi cay gần Nhà Trắng để ông ra chụp ảnh cầm Kinh thánh bên cạnh một nhà thờ.

Sau đêm 2/6 biểu tình khá ôn hòa, chỉ có xô xát nhỏ bên ngoài Nhà Trắng, ông Trump đã tweet 40 lần kể từ 5h52 ngày 3/4. Ông nói mình “làm nhiều hơn cho cộng đồng người da đen hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử Mỹ, có thể là ngoại trừ Abraham Lincoln”, mà không giải thích gì thêm.

tong thong trump anh 1

Tổng thống Trump chụp hình bên ngoài nhà thờ gần Nhà Trắng, sau khi giới chức dùng hơi cay giải tán đám đông đang biểu tình ôn hòa, đúng luật. Ảnh: Reuters.

Ông cũng công kích truyền thông, chia sẻ các thuyết âm mưu vô căn cứ về người tiền nhiệm của mình, và chúc mừng một chính khách chiến thắng trong bầu cử sơ bộ.

Trong ngày 3/4, ông gọi điện đến các báo đài thân với mình để trả lời phỏng vấn, như Fox News. Ông tiếp tục bỏ qua các lời kêu gọi trấn an người dân, thay vào đó vẫn bảo vệ ý kiến của ông khi cáo buộc một nghị sĩ Mỹ sát hại cố vấn.

Ông cũng lấy lý do việc phải vào hầm trú ẩn ở Nhà Trắng không phải nhằm tránh biểu tình mà để “kiểm tra”.

Khối cử tri ủng hộ ông Trump vẫn bị chia rẽ liệu ông có quá cứng rắn hay không đủ cứng rắn với người biểu tình, theo CNN. Các nghị sĩ Cộng hòa có người giữ im lặng, có người bảo vệ ông.

Trong tuyên bố đặc biệt gay gắt mới đây gửi cho tạp chí Atlantic, cựu bộ trưởng quốc phòng James Mattis ủng hộ người biểu tình và lên án Tổng thống Trump đang xúi giục để người Mỹ chống lại nhau.

“Tổng thống Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi mà không cố gắng đoàn kết người Mỹ - còn không giả vờ làm vậy. Thay vào đó, ông muốn chia rẽ chúng ta”, ông Mattis viết.

“Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm chia rẽ. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm không có sự lãnh đạo chín chắn... Điều này sẽ không dễ dàng, như những ngày qua đã cho thấy, nhưng chúng ta phải làm được vì trách nhiệm đối với nhau, vì các thế hệ trước đã đổ máu để bảo vệ chúng ta, và vì thế hệ mai sau”.

Các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người Mỹ ủng hộ những người biểu tình hiện nay, theo AP.

Cảnh sát bắn hơi cay giải tán biểu tình trước chuyến thăm của TT Trump Lực lượng an ninh dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán người biểu tình trước khi ông Trump đi từ Nhà Trắng tới nhà thờ St. John.

Tướng Mattis chỉ trích: TT Trump ‘muốn chia rẽ chúng ta’

Trong tuyên bố đặc biệt gay gắt, cựu bộ trưởng quốc phòng James Mattis ủng hộ người biểu tình và lên án Tổng thống Trump đang xúi giục để người Mỹ chống lại nhau.

Thêm 3 cảnh sát bị buộc tội trong vụ giết George Floyd

Các công tố viên truy tố tội danh nghiêm khắc hơn đối với các cảnh sát trong vụ George Floyd, buộc tội thêm ba người và nâng tội danh với Derek Chauvin.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới