Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump tiến cử cấp phó của ông Pompeo làm đại sứ Mỹ tại Nga

Tổng thống Donald Trumpd đề cử ông John Sullivan, đương kim thứ trưởng ngoại giao, vào vị trí đại sứ Mỹ tại Nga, thay thế cho ông Jon Huntsman, người sẽ trở về bang Utah.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, Moscow đã đồng ý tín nhiệm ông Sullivan, động thái mở đường cho một quyết định bổ nhiệm chính thức từ Washington.

Ông John Sullivan hiện là thứ trưởng ngoại giao Mỹ, vị trí quyền lực số 2 trong bộ ngoại giao chỉ sau Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông Sullivan cũng từng giữ vị trí điều hành bộ ngoại giao tạm thời sau khi cựu ngoại trưởng Rex Tillerson bị sa thải.

Hồi tháng 8, Tổng thống Trump từng cho biết cân nhắc bổ nhiệm ông Sullivan vào vị trí đại sứ Mỹ ở Moscow, sau khi đại sứ Jon Huntsman gửi đơn từ chức sau 2 năm làm việc.

Trong lá đơn từ chức của ông Huntsman, cựu đại sứ cho biết mình muốn "dành nhiều thời gian hơn cho gia đình đang có thêm nhiều thành viên". Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng ông Huntsman muốn trở về quê nhà ở bang Utah để tranh cử chức thống đốc nhiệm kỳ thứ 3.

Tan dai su My o Nga anh 1
Ông John Sullivan sẽ trở thành tân đại sứ Mỹ tại Moscow. Ảnh: Reuters.

Thời gian của ông Huntsman tại Moscow được đánh dấu bằng nhiều căng thẳng ngoại giao giữa hai siêu cường. Ngay sau khi ông Huntsman trở thành đại sứ Mỹ tại Nga, Moscow trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt của Washington.

Nếu thượng viện phê chuẩn, ông Sullivan sẽ trở thành tân đại sứ Mỹ tại Moscow trong thời điểm mối quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện.

Tuy nhiên, đây lại là quãng thời gian khó khăn của Tổng thống Trump, khi mọi trao đổi giữa ông và người đồng cấp Nga đều bị soi xét kỹ càng bởi quốc hội và giới truyền thông. Thêm vào đó, ông Trump cũng đang chịu những áp lực nhất định từ cuộc điều tra luận tội của hạ viện và vụ bê bối điện đàm với Ukraine.

Khi được thượng viện phê chuẩn trở thành thứ trưởng ngoại giao, ông Sullivan đã cam kết sẽ thể hiện sự cứng rắn với Nga.

Ông Sullivan đã làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1990, trải qua nhiều vị trí tại Ukraine, Liên minh châu Âu, Hàn Quốc và Honduras.

Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine ra mặt tố cáo Tổng thống Trump

Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine hôm 11/10 nói với Hạ viện rằng Tổng thống Trump đã sa thải bà dựa trên những lời tuyên bố "vô căn cứ và sai lầm".



Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm