Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump thua kiện, buộc phải công khai báo cáo tài chính

Tòa ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ra trát yêu cầu cung cấp các báo cáo tài chính của cá nhân Tổng thống Trump, làm Nhà Trắng bước đầu thất thế trong cuộc chiến pháp lý.

Thẩm phán liên bang Amit Mehta tại Washington ngày 20/5 kết luận Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ "đã chứng minh họ không săn lùng thông tin vô tội vạ" khi yêu cầu hãng kế toán Mazars LLP cung cấp báo cáo tài chính của Tổng thống Donald Trump.

Ông Mehta cho rằng những tài liệu mà hãng Mazars đang nắm giữ có thể hỗ trợ Hạ viện thông qua đạo luật và thực hiện các chức năng cốt lõi của mình. Thẩm phán cũng bác đề nghị hoãn thi hành án trong thời gian kháng cáo, theo Reuters.

"Thật vô lý nếu như Hiến pháp một mặt trao cho Hạ viện quyền phế truất Tổng thống dựa trên nhiều lý do, trong đó gồm hành vi vi phạm pháp luật, mặt khác lại từ chối Hạ viện quyền được điều tra tổng thống liệu có hành xử trái pháp luật trong quá khứ lẫn hiện tại", ông Mehta ủng hộ động thái của Ủy ban Giám sát Hạ viện, bổ sung rằng điều này vẫn có thể chấp nhận dù một cuộc điều tra phế truất chính thức không được tiến hành.

ong Trump thua kien anh 1
Ông Amit Mehta (trái) được bổ nhiệm làm thẩm phán tòa án liên bang cấp quận tại Washington vào năm 2014 bởi Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AP.

Thẩm phán Mehta cho Mazars LLP trong thời hạn bảy ngày phải thi hành trát của Hạ viện. 

Đây là tòa án cấp liên bang đầu tiên tham gia vào cuộc chiến pháp lý xoay quanh việc Hạ viện của phe Dân chủ có thể tiến xa đến đâu trong nỗ lực điều tra Tổng thống Trump và công việc làm ăn của ông.

Phản ứng trước phán quyết của tòa án tại Washington, Tổng thống Trump gọi quyết định của thẩm phán Mehta là điên rồ. Ông tuyên bố sẽ kháng cáo đến cùng. 

"Đây rõ ràng là một phán quyết sai lầm của một thẩm phán được bổ nhiệm dưới thời ông Obama", ông Trump đổ lỗi cho tổng thống tiền nhiệm.

Tổng thống Mỹ đang từ chối hợp tác với một loạt điều tra liên quan đến cá nhân ông, từ báo cáo thuế, các quyết sách đến công việc kinh doanh khách sạn và quyền tiếp cận thông tin mật của các con.

Các luật sư của ông cáo buộc Hạ viện đang giúp đảng Dân chủ "tìm kiếm những điều có thể dùng làm công cụ chính trị làm khó Tổng thống và cho cuộc bầu cử năm 2020".

ong Trump thua kien anh 2
Tổng thống Trump không thể ngăn được nỗ lực điều tra của Hạ viện về các báo cáo tài chính cá nhân. Ảnh: AP.

Trong khi đó, Ủy ban Giám sát Hạ viện nhấn mạnh họ có thẩm quyền điều tra không thể bàn cãi. Cơ quan này khẳng định họ cần báo cáo tài chính của Tổng thống Trump để kiểm tra liệu ông có xung đột về lợi ích hoặc vi phạm pháp luật khi không từ bỏ quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của gia đình.

Hạ viện cũng có động thái tương tự với ngân hàng Deutsche Bank AG và Tập đoàn Tài chính Capital One. Một thẩm phán tại Manhattan, New York sẽ mở phiên tranh luận vào ngày 22/5 để cân nhắc ủng hộ hay phản đối trát đòi báo cáo tài chính của ông Trump. Phán quyết của thẩm phán Mehta có thể tác động đáng kể đến vụ kiện này.

Cuộc chiến pháp lý giữa ông Trump và Hạ viện được đào sâu thêm vào ngày 20/5. Tổng thống Mỹ yêu cầu cựu cố vấn pháp lý Nhà Trắng Don McGahn chống trát tòa, không ra làm chứng trước một ủy ban khác của Hạ viện liên quan đến cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Hai năm đầu nhiệm kỳ, chính quyền TT Trump thua kiện tới 63 lần

Chính quyền Tổng thống Trump đã thua kiện 63 lần trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ, khiến nhiều thay đổi chính sách của ông không được thực hiện.

TT Trump kiếm được 434 triệu USD trong năm 2018

Theo báo cáo tài chính được Nhà Trắng công bố hôm 16/5, thu nhập trong năm 2018 của Tổng thống Donald Trump là 434 triệu USD, giảm nhẹ so với mức 450 triệu USD của năm 2017.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới