Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd cần đánh nhau 'như hai đứa trẻ'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/10 nói ông cho phép lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đụng độ vì hai phía giống như những đứa trẻ cần phải chiến đấu với nhau.

"Đó là những gì tôi đã làm. Tôi nói họ sẽ phải đánh nhau một chút", ông Trump nói với những người ủng hộ ở bang Texas, theo AFP.

"Rất giống hai đứa trẻ, các bạn phải để họ đánh nhau và sau đó kéo họ ra xa nhau. Họ đã chiến đấu trong vài ngày và điều này khá là tồi tệ", tổng thống Mỹ nói thêm.

Với việc rút quân Mỹ khỏi Syria, ông Trump đã tạo cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria. Hơn 500 người đã thiệt mạng, chủ yếu là người Kurd, và 300.000 dân thường ở Syria đã phải di dời.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng người Mỹ đã "không mất một giọt máu" nào. 

Trump danh nhau nhu hai dua tre anh 1
Ông Trump cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd cần phải chiến đấu "như hai đứa trẻ". Ảnh: AFP.

Hôm 17/10, sau cuộc hội đàm với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý tạm dừng cuộc tấn công vào Syria trong năm ngày. Ông chỉ đồng ý chấm dứt xung đột nếu lực lượng do người Kurd lãnh đạo rút khỏi khu vực an toàn dọc biên giới.

"Chúng tôi đã đến đó và chúng tôi nói rằng chúng tôi muốn dừng cuộc tấn công. Người Kurd rất tuyệt vời. Họ sẽ rút về một chút", ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ kiểm soát nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chúng tôi sẽ truy tìm thêm và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ".

Brett McGurk, cựu đặc phái viên tổng thống tại liên minh chống IS, mô tả nhận xét của ông Trump về "hai đứa trẻ" đánh nhau là "tục tĩu và thiếu hiểu biết".

"200 nghìn người dân vô tội phải di dời. Hàng trăm người chết. Rất nhiều thông tin đáng tin cậy về tội ác chiến tranh. Nhiều tù nhân IS đã trốn thoát. Mỹ di tản và ném bom các vị trí của chính họ hoặc trao chúng cho Nga. Như thế có quá nhiều đối với hai đứa trẻ không?", ông viết trên Twitter.

Mỹ, Thổ đồng ý ngừng bắn nhưng người Kurd phản đối 'chiếm đóng' Syria

Thỏa thuận dường cho thấy Mỹ ủng hộ lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tấn công nhằm vào người Kurd ở Syria, sau khi Washington bị chỉ trích bỏ rơi đồng minh.

Quốc tế lên án, dân Thổ Nhĩ Kỳ lại coi tổng thống là anh hùng

Dù chịu sự lên án, cấm vận của quốc tế, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan vẫn xâm lược vùng do người Kurd kiểm soát ở Syria, vì ông đang tiến sát mục tiêu từ lâu của mình.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm