Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump ra lệnh phong tỏa tài sản của chính phủ Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela, thêm một động thái leo thang căng thẳng trong quan hệ Washington - Caracas.

Tổng thống Donald Trump ngày 5/8 ký sắc lệnh cấm mọi người Mỹ làm ăn với chính phủ Venezuela, lấy lý do Tổng thống Nicolas Maduro tiếp tục "chiếm đoạt" quyền lực và lực lượng trung thành với ông Maduro vi phạm nhân quyền, theo Washington Post.

"Mọi tài sản và lợi nhuận nhờ tài sản của chính phủ Venezuela nằm trên lãnh thổ Mỹ đều bị chặn và không được chuyển khoản, thanh toán, xuất khẩu, thu hồi hoặc bất cứ hình thức xử lý nào khác", sắc lệnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, công dân Mỹ cũng không được giao dịch với bất kỳ ai mà cơ quan điều tra nhận thấy có quan hệ với Tổng thống Maduro hoặc chính quyền Caracas. Những người ủng hộ ông Maduro cũng không được nhập cảnh vào Mỹ.

Những trường hợp ngoại lệ sẽ được xem xét bao gồm các mặt hàng thực phẩm, thuốc men và quần áo. Các quan hệ làm ăn với khối tư nhân tại Venezuela ít có khả năng chịu ảnh hưởng.

dong bang tai san chinh quyen Venezuela anh 1
Washington cho phong tỏa mọi tài sản nằm trên đất Mỹ của chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Lệnh cấm làm ăn với chính quyền ở Caracas có hiệu lực ngay lập tức. Trước đó, các lệnh trừng phạt của Washington nhắm vào ngành công nghiệp dầu khí Venezuela, vốn được xem là "xương sống" của nền kinh tế quốc gia.

Dù không khắc nghiệt như một lệnh cấm vận thương mại toàn diện, sắc lệnh được đánh giá là động thái mạnh tay nhất của Mỹ trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Maduro, sau canh bạc ủng hộ chính trị gia đối lập Juan Guaido lên làm tổng thống.

Lệnh trừng phạt mới được công bố chỉ một ngày trước khi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đến dự Diễn đàn Quốc tế về Dân chủ cho Venezuela. Sự kiện diễn ra ngày 6/8 tại Lima, Peru.

Diễn đàn có sự tham gia của đại diện từ 50 quốc gia, được đánh giá là nỗ lực của một số nước nhằm ủng hộ ông Juan Guaido và cáo buộc Tổng thống Maduro gian lận để tái đắc cử.

TT Maduro phô trương sức mạnh quân sự trong lễ mừng quốc khánh

Trong khi Tổng thống Maduro dự khán một cuộc diễu binh quy mô lớn, ở một góc khác của thủ đô Venezuela, lãnh đạo đối lập Guaido dẫn dắt một cuộc tuần hành phản đối chính phủ.

Mỹ ra lệnh trừng phạt con trai tổng thống Venezuela

Trong nỗ lực mới nhất tăng sức ép lên Tổng thống Nicolas Maduro, Washington công bố nhiều lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào con trai nhà lãnh đạo Venezuela.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới