Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump ra lệnh không kích tiêu diệt tư lệnh quyền lực nhất của Iran

Iran xác nhận rằng tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran, đã thiệt mạng sau vụ tấn công ở sân bay Baghdad sáng sớm 3/1.

Lầu Năm Góc xác nhận rằng Mỹ thực hiện cuộc tấn công, theo chỉ đạo của Tổng thống Trump, theo AP.

Nhân vật quyền lực thứ 2 ở Iran

“Tướng Soleimani đang tích cực lên kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và lính Mỹ ở Iraq và trên toàn khu vực”, thông cáo của Lầu Năm Góc nói. “Tướng Soleimani và Lực lượng Quds của ông chịu trách nhiệm trước cái chết của hàng trăm binh sĩ Mỹ và liên minh, và làm hàng nghìn người khác bị thương”.

"Vụ không kích nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương lai của Iran. Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hành động cần thiết nhằm bảo vệ người dân và lợi ích của chúng tôi trên toàn thế giới".

Ngay sau khi tin Soleimani bị tiêu diệt, TT Trump đã đăng hình quốc kỳ Mỹ lên trên Twitter.

Tư lệnh Soleimani được coi là người quyền lực thứ 2 ở Iran, chỉ sau Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamanei. Ông là người đứng sau một loạt chiến dịch quân sự và ngoại giao giúp mở rộng ảnh hưởng của Tehran ở khu vực.

tu lenh Iran thiet mang anh 1

Tướng Qassem Soleimani (trái), người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran, và Tư lệnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng trong vụ không kích ở sân bay Baghdad. Ảnh: Reuters.

Việc tướng Soleimani thiệt mạng sẽ là cú sốc lớn với Tehran và là bước leo thang mới của chiến dịch "sức ép tối đa" của Tổng thống Trump đối với Iran - ban đầu xuất phát bằng cấm vận kinh tế và đang chuyển dần sang các biện pháp quân sự.

Tin về cái chết của ông Suleimani được hãng tin Tasnim, có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng, xác nhận vào sáng 3/1. “Đây là đòn giáng lên Lực Lượng Vệ binh Cách mạng Iran, chính thể Iran và tham vọng khu vực của ông Khamenei”, Mark Dubowitz, Giám đốc Foundation for Defense of Democracies, viện chính sách bảo thủ ủng hộ cứng rắn với Iran, nói với New York Times.

“Trong 23 năm, ông ấy gần như tương đương với chức tư lệnh tác chiến đặc biệt và chức giám đốc Cục Tình báo Trung ương (của Mỹ), và là ngoại trưởng ngầm của Iran”, ông Dubowitz bình luận. “Ông ấy là nhân vật không thể thiếu, không thể thay thế” đối với bộ máy quân sự của Iran.

Xe chở tư lệnh Iran bị đánh bom sau khi ông đáp máy bay từ Syria

Cuộc tấn công của Mỹ cũng giết chết Abu Mahdi al-Muhandis, tư lệnh của nhóm dân quân mang tên Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF - Popular Mobilization Forces) ở Iraq do Iran hậu thuẫn.

Người phát ngôn của PMF, Mohammed Ridha Jabri, cũng thiệt mạng. Theo một tướng trong quân đội Iraq, Tướng Suleimani và ông Ridha đi máy bay từ Syria tới sân bay Baghdad.

Hai chiếc xe dừng ở cầu thang xuống của máy bay để đón họ. Ông al-Muhandis, tư lệnh của PMF, ở trong một chiếc xe đó. Hai chiếc xe bị tấn công khi rời sân bay, vị tướng giấu tên nói với New York Times. Cuộc không kích này là cuộc tấn công thứ hai nhắm vào sân bay chỉ trong vòng vài giờ. Vụ tấn công trước đó, tối 2/1, là của ba tên lửa, có vẻ đã không gây thương vong, theo New York Times.

tu lenh Iran thiet mang anh 2

Hình ảnh do văn phòng tổng thống Iraq công bố cho thấy đống đổ nát sau vụ không kích máy bay không người lái nhằm vào Tướng Qassem Suleiman do Tổng thống Donald Trump ra lệnh. Ảnh: AP.

Các vụ không kích diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 2/1 cảnh báo Washington sẽ tấn công phủ đầu lực lượng do Iran ủng hộ ở Iraq và Syria nếu các nhóm này lên kế hoạch tấn công các căn cứ hay nhân sự của Mỹ ở khu vực.

Trước đó, các nhóm dân quân Iraq cho biết 5 thành viên và hai “khách” đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhắm vào xe của họ ở sân bay quốc tế Baghdad.

Các nhóm dân quân này đang tiếp đón “các vị khách quan trọng” ở sân bay Baghdad, chở họ trong hai xe thì bị trúng hai tên lửa, Reuters dẫn thông tin từ các nguồn tin dân quân.

Trong khi đó, hãng tin AFP đưa tin 8 người thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa vào sân bay Baghdad, dẫn nguồn tin giấu tên từ an ninh Iraq. "Ba tên lửa bắn vào sân bay quốc tế ở Baghdad", thông cáo từ quân đội Iraq nói, và cho biết tên lửa làm nổ hai chiếc xe.

Hiện trường nơi Mỹ ám sát tư lệnh Iran theo lệnh của TT Trump Lầu Năm Góc sáng 3/1 cho biết quân đội Mỹ đã tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ nã tên lửa sân bay Baghdad, tư lệnh Iran thiệt mạng

Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran, và Tư lệnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng trong vụ không kích ở sân bay Baghdad đêm 2/1.

TT Trump cáo buộc Iran tấn công đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Tổng thống Trump cáo buộc Iran xâm phạm tổ hợp của đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo "sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm" về cuộc vây hãm cơ sở của Mỹ.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới