Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: 'Quốc hội vào Twitter mà cập nhật tình hình Mỹ - Iran'

Sau khi ra lệnh ám sát lãnh đạo quân đội Iran mà không thông báo với Quốc hội Mỹ, tổng thống Trump đã chỉ ra cách có thể theo dõi ông: trên Twitter.

Rạng sáng ngày 3/1 theo giờ Việt Nam, quân đội Mỹ đã thực hiện không kích vào sân bay Baghdad, tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, tư lệnh quyền lực nhất của Iran. Lầu Năm Góc xác nhận rằng Mỹ thực hiện cuộc tấn công, theo chỉ đạo của Tổng thống Trump.

Quyết định tấn công đã được ông Trump đưa ra mà không thông báo với Quốc hội Mỹ. Sau khi tấn công, Nhà trắng đã gửi báo cáo tới Quốc hội Mỹ nhưng bị chỉ trích là “đặt ra nhiều câu hỏi hơn là lý giải về cuộc tấn công”.

tong thong trump dung twitter doa Iran anh 1

Bài viết của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter.

Trước phản ứng của những người đứng đầu Quốc hội Mỹ, ông Trump đã đăng tải lên Twitter bài viết cho rằng những lãnh đạo quốc hội nên theo dõi ông trên Twitter để được cập nhật về các hành động với Iran.

"Những bài viết này sẽ thay thông báo tới Quốc hội Mỹ là nếu Iran có tấn công bất kỳ người dân hay mục tiêu nào của Mỹ, Mỹ sẽ đáp trả nhanh chóng và có thể là mạnh mẽ hơn. Các thông báo không cần thiết, nhưng vẫn được đưa ra", tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Từ sau vụ tấn công, ông Trump đã đăng tải nhiều bài viết lên Twitter. Trước đó, ông đe dọa sẽ tấn công 52 địa điểm của Iran nếu nước này tấn công bất cứ người dân hay tài sản nào của Mỹ.

Ngay sau đó, tổng thống Mỹ lại đe dọa sử dụng những vũ khí tối tân nhất, nguy hiểm nhất trong ngân sách 2.000 tỷ USD cho quốc phòng mỗi năm của Mỹ để tấn công Iran "mà không hề chần chừ chút nào".

tong thong trump dung twitter doa Iran anh 2

Ông Trump từng nhiều lần dùng Twitter để đe dọa quốc gia khác hay thông báo về các quyết định của chính phủ Mỹ. Ảnh: AFP.

Trong quá khứ, ông Trump từng sử dụng Twitter để gửi những lời đe dọa tới các quốc gia khác như Triều Tiên, sa thải ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và thông báo nhiều quyết sách của chính phủ.

Theo Giáo sư luật Oona Hathaway của đại học luật Yale, ông Trump "không thể thông báo với Quốc hội Mỹ về các tình trạng chiến tranh thông qua tweet". Bà Hathaway cho rằng dòng tweet mới nhất của tổng thống Mỹ "sai rất nhiều luật".

Tin tặc Iran tấn công website chính phủ Mỹ?

Một website thuộc cơ quan chính phủ Mỹ bị tấn công thay đổi giao diện, hiện thông điệp bằng tiếng Iran thề sẽ "trả thù" cho tư lệnh Qasem Soleimani.

Hà My

Bạn có thể quan tâm