Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: Putin ‘thông minh hơn’ Obama, Nga nên quay lại nhóm G-7

Tổng thống Donald Trump ngày 20/8 nói ông muốn thấy Nga được kết nạp trở lại nhóm các nước công nghiệp lớn trên thế giới, sau khi bị loại khỏi nhóm năm 2014 vì sáp nhập Crimea.

Ông Trump nói Nga thường là chủ đề thảo luận khi ông và các lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản gặp nhau hàng năm. Ông Trump dự kiến bay đến Pháp vào ngày 24/8 cho hội nghị G7, theo hãng tin AP.

Vào tháng 3/2014, dưới sự thúc giục của Tổng thống Mỹ Barack Obama, các nhà lãnh đạo đã loại Nga khỏi nhóm 8 nước phát triển (G8), sau khi Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập bán đảo Crimea.

Ông Trump cho rằng người tiền nhiệm đã vận động loại Nga khỏi G8 vì ông Putin "thông minh hơn ông ấy".

Nga quay lai nhom G7 anh 1
Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 20/8 ở Washington. Ảnh: AP.

Ứng viên tổng thống từ đảng Dân chủ Joe Biden, từng là phó tổng thống dưới quyền ông Obama, đã chỉ trích gay gắt đề nghị của ông Trump, và nói Moscow không xứng đáng quay trở lại nhóm.

“Họ (Nga) phá vỡ mọi thỏa thuận đã có với cộng đồng quốc tế”, ông Biden nói với các phóng viên từ bang Iowa. “Họ không thay đổi hành vi của mình, thậm chí còn can thiệp vào bầu cử của chúng ta”.

Ông Trump đã bình luận tương tự về việc đưa Nga trở lại nhóm G7 trước khi đến dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2018, nhưng không có thay đổi nào sau đó.

'Cha đẻ' tàu ngầm Nga lớn nhất, đọ sức ‘cây đinh ba' của Mỹ

Nhà thiết kế Sergei Kovalev của Nga đã dành cả cuộc đời để thiết kế những con tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo đi vào sử sách, đối trọng chương trình hạt nhân của Mỹ.

Sau vụ nổ tên lửa hạt nhân, Nga khẳng định vẫn 'vượt xa' về vũ khí

Lên tiếng về vụ nổ tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân trong một thử nghiệm, Điện Kremlin nói rằng tai nạn "xảy ra" nhưng Nga vẫn "vượt xa" trong việc phát triển vũ khí tối tân.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nhật Bản Mỹ Pháp Đức Canada Thế giới