Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump phủ quyết Dự luật kiểm soát Quyền hạn Chiến tranh với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/5 đã phủ quyết Dự luật kiểm soát Quyền hạn Chiến tranh với Iran. Dự luật được đưa ra sau khi ông Trump ra lệnh ám sát tướng Iran Qasem Soleimani.

Dự luật là nỗ lực của lưỡng đảng nhằm kiềm chế việc chính quyền ông Trump sử dụng sức mạnh quân sự với Iran mà không thông qua sự chấp thuận của quốc hội, theo CNN.

Ông Trump tuyên bố đây là “dự luật rất xúc phạm" và lập luận rằng biện pháp này "dựa trên sự hiểu lầm về sự thật và luật pháp".

"Sự cấm đoán vô thời hạn này là không cần thiết và nguy hiểm", Nhà Trắng nói trong một thông điệp gửi đến Thượng viện hôm 6/5.

Từ lâu, ông Trump đã đe dọa phủ quyết dự luật này.

Nghị quyết được Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine của Virginia đưa ra sau khi Tổng thống ra lệnh ám sát tướng Iran Qasem Soleimani vào tháng 1. Dự luật cho thấy sự khiển trách những hành động của Tổng thống và nhấn mạnh sự ủng hộ của quốc hội đối với nỗ lực kiểm soát quyền hạn chiến tranh của cơ quan hành pháp.

Trump phu quyet Du luat anh 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện nhằm tôn vinh Ngày Y tá Thế giới tại Nhà Trắng hôm 6/5. Ảnh: AP.

Hôm 6/5, ông Trump cho rằng dự luật được "đảng Dân chủ giới thiệu như một chiến lược giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 bằng cách chia rẽ đảng Cộng hòa".

Thượng viện đã thông qua dự luật với sự đồng ý của cả hai đảng, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Tổng thống. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua nó dự luật này một tháng sau đó.

Dự luật kêu gọi "Tổng thống chấm dứt việc sử dụng Quân đội Mỹ trong mọi hoạt động thù địch với Iran hoặc bất kỳ phần nào của chính phủ hoặc quân đội Iran, trừ khi được cơ quan lập pháp phê duyệt thông qua tuyên bố chiến tranh hoặc Cấp phép Sử dụng Vũ lực Quân sự (AUMF)".

Dự luật bao gồm một điều khoản cho phép tổng thống vẫn có thể bảo vệ Mỹ khỏi các "cuộc tấn công sẽ xảy ra" mà không cần quốc hội thông qua.

"Trái ngược với dự luật, Mỹ không sử dụng vũ lực chống lại Iran. Bốn tháng trước, tôi đã có hành động quyết đoán để loại bỏ Qassem Soleimani khi ông ấy ở Iraq. Iran đã đáp trả bằng cách phóng một loạt tên lửa vào lực lượng đóng quân của chúng tôi. Không ai bị giết trong các cuộc tấn công này”, ông Trump tuyên bố và cho biết cuộc không kích vào tướng Soleimani "hoàn toàn theo đúng luật".

Những đòn trả thù ‘mục tiêu mềm’ của Iran

Iran và Hezbollah từng trả thù Israel và Mỹ bằng cách tấn công vào các mục tiêu "phi quân sự" ở những nơi không ai ngờ tới: Georgia, Ấn Độ và Thái Lan.

Chiến tranh với Iran có giúp ông Trump thắng cử 2020?

Tổng thống Trump đã nhiều lần cho rằng việc tấn công Iran sẽ giúp ông Obama thắng cử. Liệu ông có chiến thắng nếu áp dụng chiến thuật tương tự?

Như Trần

Bạn có thể quan tâm