Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump phản pháo giữa làn sóng kêu gọi luận tội từ đảng Dân chủ

Tổng thống Trump lên án các cuộc điều tra của đảng Dân chủ nhắm vào chính quyền ông, giữa bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến từ đảng này đề nghị luận tội tổng thống.

Trong hai tweet sáng sớm 22/5, Tổng thống Donald Trump tố cáo các cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ khởi xướng là "quấy rối tổng thống" và phàn nàn rằng tỷ lệ ủng hộ của ông đang bị ảnh hưởng.

"Nếu không có cuộc săn phù thủy phi pháp, tỷ lệ ủng hộ tôi, nhất là sau kết quả kinh tế ‘tuyệt vời’, sẽ ở mức 65%. Quá tệ! Trò lừa bịp lớn nhất trong lịch sử Mỹ", tổng thống Mỹ viết.

TT Trump phan phao giua lan song keu goi luan toi tu dang Dan chu hinh anh 1
Tổng thống Trump phàn nàn rằng tỷ lệ ủng hộ ông đang bị ảnh hưởng bởi các cuộc điều tra do đảng Dân chủ tiến hành. Ảnh: Getty Images.

Ông Trump đã thẳng thừng từ chối các yêu cầu của đảng Dân chủ, chẳng hạn đòi ông cung cấp hồ sơ thuế hay triệu tập cựu cố vấn pháp lý Nhà Trắng, người đã cung cấp nhiều lời khai cho công tố viên đặc biệt điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, theo AFP.

Trước thái độ bất hợp tác của Nhà Trắng, đảng Dân chủ càng chia rẽ về việc có nên bắt đầu các bước luận tội tổng thống hay không.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng nên tập trung vào các cuộc điều tra ở quốc hội để giúp công chúng có thêm thông tin, thay vì chuyển hướng sang luận tội ông Trump, nhất là khi kế hoạch đó cầm chắc thất bại tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Song các nghị sĩ khác trong đảng của bà được cho là đang vận động cho các bước luận tội chính thức, với lý do quốc hội cần khẳng định quyền giám sát của cơ quan lập pháp đối với cơ quan hành pháp.

"Tôi thấy đã đến lúc chúng ta mở điều tra phế truất. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác trong tình cảnh này", nghị sĩ Dân chủ Ocasio-Cortez phát biểu trước Hạ viện Mỹ hôm 21/5. Cô cho rằng báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 chứa đựng bằng chứng cho thấy chính phủ cản trở điều tra và yêu cầu quốc hội hành động.

"Với những chứng cứ đầy thuyết phục và tình trạng nhánh hành pháp tiếp tục hành xử như hiện nay, việc chúng ta sử dụng quyền lực là hoàn toàn phù hợp", nữ nghị sĩ New York nhấn mạnh.

TT Trump chọn nữ doanh nhân làm bộ trưởng không quân

Bà Barbara Barrett, cựu đại sứ Mỹ tại Phần Lan vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử làm bộ trưởng không quân tiếp theo, thay cho bà Heather Wilson đã từ chức.

Cựu luật sư Nhà Trắng né điều trần, thêm nghị sĩ đòi luận tội TT Trump

Thêm nhiều nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ kêu gọi khởi động quy trình luận tội Tổng thống Trump sau khi ông ngăn cựu luật sư Nhà Trắng dự phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới