Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: Ông Tập có thể giải quyết 'nhân đạo' vấn đề Hong Kong

Tổng thống Donald Trump hôm 14/8 đã đăng tweet cho biết ông Tập Cận Bình có thể giải quyết "nhân đạo và nhanh gọn" vấn đề bạo lực của người biểu tình Hong Kong.

"Tôi sẽ không mảy may nghi ngờ nếu Chủ tịch Tập Cận Bình muốn giải quyết vấn đề Hong Kong một cách nhanh chóng và nhân đạo. Ông ấy có thể làm điều đó", ông Trump đã tweet từ sân golf của mình ở Bedminster, New Jersey.

Ông cũng không quên dành lời ngợi ca và đề nghị gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc.

"Tôi biết Chủ tịch Tập của Trung Quốc rất rõ. Ông ấy là một nhà lãnh đạo tuyệt vời, người rất tôn trọng người dân của mình... Gặp mặt cá nhân chăng?", ông Trump dường như đưa ra một lời đề nghị giúp đỡ cho ông Tập.

TT Trump noi ong Tap co the giai quyet nhan dao anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình Hong Kong đã tiến hành 10 tuần biểu tình không ngừng nghỉ để đòi hỏi các quyền tự do hơn nữa ở đặc khu.

Những ngày qua, các cuộc biểu tình đã làm tê liệt sân bay Hong Kong, một trong những cảng hàng không nhộn nhịp nhất thế giới.

Washington cho biết vấn đề leo thang khiến nước này "quan ngại sâu sắc" đến các động thái của lực lượng an ninh Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh tôn vinh quyền tự quyết của lãnh thổ, theo South China Morning Post.

Hàng triệu người xuống đường tham gia tụ họp, biểu tình và chiếm đóng trong nhiều tuần ở Hong Kong đã gây ra thách thức lớn cho sự cai trị của Trung Quốc đối với thành phố bán tự trị kể từ khi được Anh trao trả vào năm 1997.

Từ sự phản đối ban đầu với đạo luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, các cuộc biểu tình đã nhanh chóng phát triển thành chiến dịch rộng lớn hơn nhiều cho các quyền tự do và ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại thành phố bán tự trị.

Trung Quốc triển khai xe thiết giáp đến Thâm Quyến Trung Quốc đã triển khai hàng chục xe thiết giáp thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang tới thành phố Thâm Quyến, thành phố nằm sát Hong Kong.

Hỗ trợ hai công dân VN kẹt ở sân bay Hong Kong do biểu tình

Tổng lãnh sự quán Việt Nam cho biết đã kịp thời hỗ trợ hai công dân Việt Nam làm thủ tục quá cảnh về nước, trong lúc sân bay Hong Kong hỗn loạn vì phong trào biểu tình.

TQ lên án người biểu tình Hong Kong 'hành động như khủng bố'

Trung Quốc hôm 14/8 nói người biểu tình tại sân bay Hong Kong hành động "giống như khủng bố", sau khi hai người đàn ông được cho là bị người biểu tình đánh đập.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới