Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: Ông Abe là thủ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm gần đây giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Donald Trump đã gọi Thủ tướng Shinzo Abe là thủ tướng vĩ đại nhất lịch sử Nhật Bản.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết vài ngày sau khi thủ tướng Nhật Bản tuyên bố từ chức với lý do sức khỏe, ông Abe và ông Trump đã điện đàm với nhau rất lâu.

Tổng thống Mỹ nói với Thủ tướng Abe rằng ông Abe đã làm được những điều "tuyệt vời" và mối quan hệ giữa hai nước đang bền chặt hơn bao giờ hết, người phát ngôn Deere cho biết, theo Reuters.

Thu tuong Abe tu chuc anh 1

Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump bắt tay tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng vào tháng 2/2017. Ảnh: Reuters.

Trước đó, hôm 29/8, Tổng thống Trump nói với báo giới rằng ông bày tỏ "sự tôn trọng cao nhất" đối với Thủ tướng Abe. Ông bày tỏ sự thông cảm với "một người bạn tuyệt vời" đã phải quyết định từ chức vì vấn đề sức khỏe, theo Kyodo.

"Chúng tôi đã có mối quan hệ tuyệt vời và tôi cảm thấy rất tồi tệ về điều đó (việc ông Abe từ chức), vì hẳn ông ấy phải cảm thấy rất tệ khi phải từ chức. Ông ấy yêu đất nước của mình rất nhiều và đối với ông ấy, bạn biết đấy, tôi không thể tưởng tượng được từ chức có nghĩa là gì", Tổng thống Trump nói.

Chiều 28/8, Thủ tướng Abe tuyên bố quyết định từ chức trong cuộc họp báo ở Tokyo. Ông cho biết ông đã giữ được sức khỏe ổn định trong gần 8 năm qua, nhưng đến tháng 6 bệnh viêm loét đại tràng kinh niên có dấu hiệu tái phát.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh nếu "không thể tiếp tục đáp ứng được kỳ vọng của Nhật Bản thì không nên tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo chính phủ". "Tôi không thể làm thủ tướng nếu không thể đưa ra quyết định tốt nhất cho nhân dân. Tôi đã quyết định từ chức", ông Abe thông báo. "Và tôi gửi lời xin lỗi đến người dân Nhật Bản".

Thủ tướng Abe thông báo lý do ông đột ngột từ chức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chiến đấu với bệnh viêm loét đại tràng trong nhiều năm. Bệnh tình của ông tái phát và trở nên xấu đi từ tháng 7.

Hơn 3.000 ngày cầm quyền và di sản dang dở của ông Abe

Thủ tướng Shinzo Abe, người vừa từ chức hôm 28/8, có tham vọng hồi phục nền kinh tế Nhật và chỉnh sửa bản hiến pháp hòa bình của nước này, nhưng kết quả chưa thật sự rõ ràng.

Những ứng viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe

Thủ tướng lâu năm nhất lịch sử hiện đại Nhật Bản, ông Shinzo Abe, bất ngờ tuyên bố từ chức ngày 28/8 khiến đảng Dân chủ Tự do (LDP) phải gấp rút tìm kiếm lãnh đạo kế nhiệm.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nhật Bản Mỹ Thế giới