Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TT Trump: Nút hạt nhân của tôi 'to và mạnh' hơn

Đáp trả lại tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên về việc nút hạt nhân đã nằm trên bàn làm việc của ông, tổng thống Mỹ khẳng định ông cũng có nút này, thậm chí còn lớn hơn.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng 'nút hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc'. Có ai từ đất nước đó nói với ông ta rằng tôi cũng có nút hạt nhân, nhưng nó to và mạnh hơn rất nhiều nút của ông ấy, và nút của tôi hoạt động!", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter tối 2/1 (sáng nay theo giờ VN).

Trước đó, ông nói rằng việc Triều Tiên tỏ ý muốn đối thoại với Hàn Quốc là động thái cho thấy các lệnh trừng phạt và gây sức ép đã tác động đến chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

nut hat nhan cua Trump anh 1
Ông Trump tuyên bố nút hạt nhân của mình lớn và có nhiều sức mạnh hơn. Ảnh: Getty.

Đây là động thái đáp trả lại bài phát biểu đầu năm 2018 của ông Kim Jong Un khi ông khẳng định rằng lực lượng hạt nhân của Triều Tiên đã hoàn thiện và đây là thực tế người Mỹ phải chấp nhận.

"Nước Mỹ nên hiểu rằng nút khai hỏa vũ khí hạt nhân hiện đã nằm trên bàn làm việc của tôi", ông Kim Jong Un tuyên bố. 

Những ngày đầu năm 2018 chứng kiến sự lắng dịu trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên khi Seoul kêu gọi hai phía tổ chức đối thoại cấp cao vào ngày 9/1 ở làng Panmunjom thuộc khu vực phi quân sự.

nut hat nhan cua Trump anh 2
Tầm bắn của một số tên lửa từ Triều Tiên. Đồ họa: Reuters.

Trong khi đó, Washington vẫn tỏ ra cứng rắn khi tuyên bố chỉ nhìn nhận nghiêm túc các cuộc đối thoại của Bình Nhưỡng nếu chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong Un chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên từng nhiều lần đấu khẩu trong suốt năm 2017. Sau khi đe dọa tấn công Triều Tiên bằng "hỏa lực và thịnh nộ", tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên, đồng thời gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là "gã tên lửa đang thực hiện nhiệm vụ tự sát".

Đáp lại, ông Kim Jong Un gọi ông Trump là "gã người Mỹ loạn trí", người dám "phủ nhận sự tồn tại của Triều Tiên". Nhà lãnh đạo Triều Tiên thề sẽ "đáp trả bằng biện pháp khắc nghiệt nhất lịch sử".

'Bắt bài' thói quen diễn thuyết của Tổng thống Trump Sử dụng những con số cùng ngôn ngữ kịch tính và thường đề nghị mọi người tin mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thói quen diễn thuyết quen thuộc sau hơn 3 tháng nhậm chức.

Mỹ kêu gọi cứng rắn với Triều Tiên giữa thông tin chuẩn bị thử tên lửa

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo việc cứng rắn với Triều Tiên là hoàn toàn cần thiết, trong bối cảnh một số thông tin cho rằng nước này sẽ phóng tên lửa mới.

Lá thư chiến tranh: Nước mắt Triều Tiên và những khởi đầu lại

Trong khi bóng ma chiến tranh không ngừng ám ảnh nhiều vùng đất và chia cắt những trái tim, thư từ chính là cách duy nhất để kết nối và đem lại cho họ sức mạnh vượt qua bom đạn.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm