Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump nói tình bạn với ông Tập không còn tốt như trước

Ông Trump nói chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng phần nào đến "tình bạn" với ông Tập Cận Bình, điều vốn thường được tổng thống Mỹ nhiều lần nhấn mạnh.

"Tôi từng nói ông ấy là một người bạn tốt", Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một sự kiện tại Nhà Trắng hôm 15/7.

Tổng thống Trump chia sẻ hai nhà lãnh đạo phải hành động vì lợi ích của đất nước mình, theo Politico. "Có lẽ giờ đây chúng tôi không còn thân thiết như trước nữa. Ông ấy vì lợi ích của Trung Quốc còn tôi vì nước Mỹ. Đành phải vậy thôi", ông nói.

Quan hệ Mỹ - Trung còn nhiều căng thẳng xoay quanh những bất đồng về chính sách thương mại. Giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc là một trong những cam kết chính khi ông Trump tranh cử vào năm 2016.

tong thong Donald Trump anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29/6 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Ảnh: AP.

Trong chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua, ông Trump cho áp thuế 25% đối với gần 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu. Sau cuộc gặp vào cuối tháng 6, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí dừng leo thang thương chiến và nối lại đàm phán thương mại.

Các nhà đàm phán hai nước đã có một cuộc điện đàm trong tuần qua, nhưng vẫn chưa đặt ra thời điểm cho cuộc gặp mặt trực tiếp sắp tới. Nhiều người bày tỏ sự bi quan về triển vọng đàm phán đạt thành công sớm khi Bắc Kinh vừa từ chối đề xuất mua thêm sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Trung cũng gia tăng căng thẳng trên nhiều vấn đề khác, mà gần đây nhất là thỏa thuận mua bán vũ khí hơn 2 tỷ USD giữa Washington và Đài Loan.

Phía Bắc Kinh ngày 15/7 tuyên bố đang lên kế hoạch trừng phạt những công ty Mỹ có tham gia thỏa thuận này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc "thương vụ bán vũ khí đã vi phạm các chuẩn mực căn bản của luật pháp quốc tế, quan hệ quốc tế, nguyên tắc một Trung Quốc" và những nền tảng trong quan hệ Mỹ - Trung.

Trung Quốc giáng trừng phạt công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc gọi việc phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và tuyên bố chấm dứt quan hệ với các công ty Mỹ tham gia hợp đồng này.

TT Trump chĩa mũi dùi vào GDP giảm tốc kỷ lục của Trung Quốc

Tổng thống Trump cho rằng các đòn trừng phạt của Mỹ góp phần khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại và gây sức ép cho Bắc Kinh trong đàm phán thương mại.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới