Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump nói nếu muốn tấn công Venezuela, sẽ đưa cả quân đoàn tới

Tổng thống Trump tiếp tục phủ nhận việc chính phủ Mỹ đứng sau vụ tấn công đổ bộ ở Venezuela. Ông nói nếu Mỹ muốn tấn công thì sẽ tiến hành công khai.

Tổng thống Donald Trump hôm 8/5 nói Mỹ không đứng sau một âm mưu bí mật đã thất bại ở Venezuela, được cho là có liên quan đến 2 người Mỹ, nhưng nếu ông ra lệnh tấn công thì đó sẽ là một "cuộc đổ bộ" công khai.

"Nếu tôi muốn đi vào Venezuela, tôi sẽ không giữ bí mật về chuyện đó", ông nói với Fox News.

"Tôi sẽ tiến vào và họ sẽ không làm gì để đáp trả. Họ sẽ bị đánh bại. Tôi sẽ không cử một nhóm nhỏ. Không, không, không. Đó sẽ là một quân đoàn", ông nói. "Đó sẽ là một cuộc đổ bộ".

trump tan cong venezuela anh 1

Ông Trump đi thăm một nhà máy ở Arizona, Mỹ, hôm 5/5. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói kế hoạch đã được tài trợ bởi lãnh đạo phe đối lập mà Mỹ hậu thuẫn, Juan Guaido, và 2 cựu lính đặc nhiệm Mỹ nằm trong số 17 người bị bắt làm tù binh.

Chính phủ Venezuela cũng cho biết 8 kẻ tấn công khác đã bị bắn chết trong vụ đọ súng.

Ông Maduro nói 2 người Mỹ đã "thú nhận tội lỗi của họ". Bộ Tư pháp Venezuela hôm 8/5 đã truy tố hai cựu đặc nhiệm Mỹ tội khủng bố, gồm Luke Denman, 34 tuổi, và Airan Berry, 41 tuổi đã bị lực lượng an ninh nước này bắt giữ.

"Họ bị cáo buộc tội khủng bố, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng, thông đồng với tội phạm và có thể đối mặt án tù 25-30 năm", Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab cho biết.

Bộ trưởng Saab thêm rằng những công dân Venezuela liên quan tới âm mưu bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro sẽ bị xét xử tội "thông đồng với chính phủ nước ngoài".

Tổng thống Trump gọi những đặc vụ chìm này là "một nhóm lừa đảo" và nói "tôi không biết quá nhiều về chuyện này".

"Vụ này không được lãnh đạo bởi tướng George Washington, rõ ràng", ông nói một cách châm biếm. "Đây không phải là một cuộc tấn công tốt. Tôi nghĩ rằng họ đã bị bắt trước khi họ chạm đất".

Denman và Airan Berry, 2 cựu quân nhân của lực lượng đặc biệt Mỹ từng phục vụ tại Iraq, đã bị bắt giữ hôm 4/5 sau một cuộc đổ bộ bất ngờ tại làng chài Chuao ở Venezuela.

Hai người này đều liên quan đến Silvercorp USA, công ty tư nhân được thành lập bởi Jordan Goudreau. Ông Goudreau từng là lính mũ nồi xanh, hay lực lượng tác chiến đặc biệt trực thuộc Lục quân Mỹ. Ông Goudreau đã nhận trách nhiệm về vụ đổ bộ này. Bộ Tư pháp Venezuela cũng đề nghị phát lệnh truy nã quốc tế với người này.

Hôm 6/5, ông Maduro cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đứng đằng sau vụ tấn công. Ông Guaido là người được Mỹ và một số nước công nhận là lãnh đạo sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2018, trong khi Nga, Trung Quốc và một số nước khác ủng hộ ông Maduro.

Tổng thống Venezuela công bố video, tố Mỹ đứng sau cuộc tấn công đổ bộ

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã công bố video công dân Mỹ Luke Denman, người bị bắt trong cuộc đổ bộ, thú nhận được thuê huấn luyện lính và tổ chức cuộc tấn công.

TT Trump phủ nhận liên quan đến vụ đổ bộ bờ biển Venezuela

Tổng thống Trump ngày 5/5 nói chính phủ Mỹ không liên quan đến vụ đổ bộ bờ biển Venezuela, mà sau đó có hai công dân Mỹ bị Venezuela bắt giữ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới