Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TT Trump nói Mỹ sắp có 'siêu tên lửa' giúp vượt mặt Nga, Trung Quốc

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đang phát triển một "siêu tên lửa" có khả năng vượt mặt những lực lượng quân sự đối thủ trong đó có Nga và Trung Quốc.

"Chúng ta không có sự lựa chọn nào khác, chúng ta phải làm điều này với các đối thủ ở ngoài kia", Tổng thống Donald Trump ngày 15/5 tuyên bố trong buổi ra mắt quân kỳ của binh chủng mới - "Lực lượng Vũ trụ".

"Tôi gọi nó là tên lửa siêu khủng. Đêm qua tôi được báo tên lửa nhanh hơn gấp 17 lần những gì họ đang sở hữu", tổng thống Mỹ ám chỉ các lực lượng quân sự đối thủ, trong đó bao gồm Nga và Trung Quốc.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng xác nhận tuyên bố của Tổng thống Trump là chính xác, theo Guardian.

My sap co sieu ten lua anh 1

Tổng thống Trump giới thiệu quân kỳ của lực lượng vũ trụ vừa được thành lập. Ảnh: Reuters.

"So với tên lửa nhanh nhất chúng ta có hiện nay, Nga đã có loại nhanh hơn gấp 5 lần và Trung Quốc đang phát triển loại nhanh hơn 5-6 lần. Tên lửa chúng ta có sẽ nhanh hơn 17 lần và nó vừa được cấp phép", ông nói.

Trong một báo cáo được công bố tuần này, tổ chức Chiến dịch Quốc tế nhằm Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) ghi nhận Mỹ đang tăng tốc đầu tư cho vũ kí hạt nhân. Nước này đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào năm 2019.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã xác nhận Nga phát triển tên lửa hạt nhân siêu thanh có khả năng di chuyển "gấp 20 lần vận tốc âm thanh" tương tự "một quả cầu lửa" hoặc thiên thạch, theo Bloomberg.

Trong phát biểu vào tháng 12, ông Putin từng chia sẻ với tướng lĩnh quân đội rằng không nước nào khác "sở hữu vũ khí siêu thanh, chứ chưa nói đến vũ khí siêu thanh tầm bắn lục địa". Ông nhấn mạnh những nước khác "đang cố bắt kịp" nước Nga.

Mỹ bán 1.000 tên lửa chống hạm cho Saudi Arabia

Tập đoàn Boeing đã được trao hợp đồng trị giá hơn 2 tỷ USD để sản xuất và chuyển giao 1.000 tên lửa chống hạm phóng từ trên không và tàu chiến cho Saudi Arabia.

Tên lửa Trường Chinh 5B rơi xuống Trái Đất không kiểm soát

Phần còn lại của tên lửa do Trung Quốc chế tạo trở thành khối rác vũ trụ lớn nhất rơi xuống bề mặt Trái Đất trong gần 3 thập kỷ.

Mỹ thử thành công tên lửa siêu vượt thanh

Lầu Năm Góc tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, động thái có thể đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang giữa các siêu cường.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Quân sự Thế giới