Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump nói Iran 'tốt hơn nên cẩn thận' sau tuyên bố làm giàu uranium

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời cảnh báo sau khi Tehran tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ cam kết về giới hạn làm giàu uranium theo thỏa thuận hạt nhân 2015.

"Iran tốt hơn nên cẩn thận, vì các bạn làm giàu (uranium) vì một lý do, mà tôi sẽ không nói cho các bạn biết lý do đó là gì. Nhưng chuyện đó không có gì tốt cả. Họ tốt hơn nên cẩn thận", ông Trump nói với các phóng viên tại bang New Jersey, Mỹ, hôm 7/7, theo AFP.

Nhà ngoại giao hàng đầu chính quyền Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo, đầu ngày 7/7 nói rằng Iran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới nếu họ làm giàu uranium vượt mức được quy định trong thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ đã rút khỏi hồi năm ngoái.

Tỷ lệ làm giàu 3,67% được đặt ra trong thỏa thuận mà Iran ký với nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015 thấp hơn rất nhiều với tỷ lệ 90% cần thiết để sản xuất đầu đạn hạt nhân.

"Động thái mở rộng chương trình hạt nhân mới nhất của Iran sẽ dẫn đến những biện pháp trừng phạt, cô lập khác", ông Pompeo nói trên Twitter.

trump noi iran nen can than anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tehran cũng đe dọa từ bỏ thêm nhiều cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015. Thỏa thuận yêu cầu Iran cam kết không theo đuổi việc chế tạo bom nguyên tử, chấp nhận giới hạn cho chương trình hạt nhân của nước này cũng như để cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) giám sát, nhằm đổi lấy việc gỡ bỏ một phần cấm vận quốc tế với Tehran.

Song việc Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào ngày 8/5/2018, tiếp đó tái áp đặt trừng phạt với Iran, đã khiến nước này rơi vào suy thoái kinh tế.

"Các nước nên khôi phục tiêu chuẩn từ lâu về việc cấm làm giàu đối với chương trình hạt nhân của Iran. Chế độ Iran, với vũ khí hạt nhân, sẽ mang lại mối nguy hiểm thậm chí còn lớn hơn cho thế giới", ông Pompeo nói.

Sau khi Washington từ bỏ thỏa thuận, các chuyên gia nói Iran vẫn tuân thủ các cam kết. Song Tehran, vốn đã và đang gây sức ép để các bên còn lại duy trì thỏa thuận, hôm 8/5 tuyên bố họ sẽ không tiếp tục tuân thủ giới hạn làm giàu uranium và dự trữ nước nặng.

Iran tuyên bố tái làm giàu uranium vượt mức thỏa thuận hạt nhân 2015

Đại diện Iran cho biết đang cắt giảm các cam kết từng đạt được tại thỏa thuận hạt nhân 2015, bắt đầu bằng việc tái khởi động làm giàu uranium.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm