Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TT Trump nợ tiền ít nhất 10 thành phố Mỹ trong chiến dịch tranh cử

Ông Trump không chi trả cho các quan chức địa phương, những người cung cấp hỗ trợ an ninh trị giá hàng trăm nghìn USD cho chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ.

Ít nhất 10 thành phố phàn nàn rằng chiến dịch của ông Trump đã không hoàn trả cho họ phí dịch vụ do cảnh sát địa phương và sở cứu hỏa cung cấp, với tổng trị giá hơn 840.000 USD, theo một nghiên cứu của Trung tâm Liêm chính Công cộng vào tháng 6.

Minneapolis có thể là cái tên tiếp theo trong danh sách sau khi tổng thống công kích thị trưởng thành phố này hôm 8/10.

Ông Trump cáo buộc Thị trưởng Jacob Frey cho thuê giá đắt nhà thi đấu ở trung tâm thành phố Minneapolis để phục vụ cho cuộc mít-tinh của ông, dự kiến vào tối 10/10, và cho rằng thị trưởng không muốn tổng thống phát biểu tại thành phố nơi đảng Dân chủ áp đảo.

tong thong Trump khong thanh toan hoa don anh 1
Tổng thống Donald Trump dự kiến tổ chức mít-tinh khoảng hai tuần một lần trong vài tháng tới khi ông bắt đầu chiến dịch tái tranh cử khó khăn. Ảnh: Getty.

"Thị trưởng cấp tiến của thành phố Minneapolis, Jacob Frey, đang lạm dụng quyền lực của mình trong nỗ lực ngăn chặn những người ủng hộ tổng thống thấy ông phát biểu vào ngày 10/10. Chúng tôi sẽ không để một đối thủ cánh tả bắt nạt và sẽ không để ông ta bóp nghẹt bài phát biểu của Donald Trump hay những người ủng hộ ông ấy!", Brad Parscale, quản lý chiến dịch của ông Trump, viết trên Twitter.

"Việc phối hợp với cơ quan hành pháp địa phương là của Sở Mật vụ Mỹ, không phải của chiến dịch. Bản thân chiến dịch không ký hợp đồng với chính quyền địa phương để cảnh sát tham gia. Tất cả yêu cầu thanh toán phải được chuyển đến Sở Mật vụ", Michael Glassner, Giám đốc điều hành của chiến dịch tranh cử, tuyên bố.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Sở Mật vụ cho biết cơ quan này không chi trả cho lực lượng hành pháp để làm ngoài giờ cho an ninh trong các chuyến công tác. 

Theo Politico, các cơ quan hành pháp thường tính phí các chiến dịch tranh cử để điều phối đám đông, bảo vệ và cấm đường khi một ứng viên đến vận động trong thành phố, mặc dù một số người tự chi trả.

Các quan chức địa phương tại ít nhất ba thành phố - El Paso, bang Texas; Tucson, bang Arizona; và Lebanon, bang Ohio - cho biết các hóa đơn vẫn chưa được thanh toán.

El Paso đã lập hóa đơn 570.000 USD cho chiến dịch của ông Trump với chuyến thăm của ông vào tháng 2, bao gồm khoản phí chậm thanh toán một lần là 98.800 USD.

Lebanon đang chờ được trả khoản nợ 16.200 USD, chủ yếu để thanh toán chi phí của sở cảnh sát thành phố, cho một sự kiện tháng 10/2018.

Các quan chức của Tucson đã tính phí hơn 80.000 USD cho chuyến thăm của ông Trump vào năm 2016, với 180 nhân viên cảnh sát tham gia đảm bảo an ninh.

Trong số 10 thành phố được liệt kê, 5 thành phố chưa được thanh toán từ năm 2016, khi ông Trump tranh cử tổng thống, là Tucson; Green Bay và Eau Claire, bang Wisconsin; Burlington, bang Vermont; và Spokane, bang Washington.

Ông Trump đã tiến hành hơn 70 cuộc vận động tranh cử lớn kể từ khi được bầu làm tổng thống. Hiện tại, ông dự kiến tổ chức mít-tinh khoảng hai tuần một lần trong vài tháng tới khi bắt đầu chiến dịch tái tranh cử khó khăn.

Ông sẽ có mặt ở Louisiana vào ngày 11/10, ở Dallas vào ngày 17/10 và có thể xuất hiện ở Kentucky và Mississippi trước cuộc bầu cử toàn bang vào tháng 11.

Ông Trump không phải ứng viên duy nhất nợ các hóa đơn. Năm 2015, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và Bernie Sanders đã nợ hóa đơn ở nhiều sự kiện tranh cử ở hàng chục thành phố, theo Trung tâm Liêm chính Công cộng.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump bị tin tặc Iran tấn công

Reuters đưa tin một nhóm tin tặc, có thể do Iran chống lưng, đã tìm cách xâm nhập vào hệ thống máy tính thuộc ban quản lý chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump.

TT Trump gợi ý ông Tập điều tra Joe Biden từ tháng 6

Trong cuộc điện đàm ngày 18/6 với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã gợi ý rằng Trung Quốc nên điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm