Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: Người Mỹ phải ‘xả bồn cầu tới 10 lần’ mới đủ vì ít nước

Tổng thống Trump tuyên bố vừa ra lệnh xem xét lại các quy định về tiết kiệm nước đối với các thiết bị trong nhà tắm.

Theo ông Trump, người Mỹ đang có vấn nạn mang tầm cỡ quốc gia về xối nước toilet.

Dù viễn cảnh luận tội đang cận kề, thương chiến Mỹ - Trung, đàm phán Triều Tiên vẫn bế tắc, cùng hàng loạt khủng hoảng khác trong nước và quốc tế, Tổng thống Trump vẫn tuyên chiến với một kẻ thù thường trực khác: nước sinh hoạt không đủ mạnh do các quy định tiết kiệm nước.

“Mọi người đang xả nước toilet 10 lần, 15 lần, thay vì một lần. Hóa ra họ lại dùng nhiều nước hơn”, ông Trump nói, khi phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp về các bước nhằm giảm những quy định mà ông cho là tạo gánh nặng.

Ông cho biết chính phủ đang tìm hiểu thêm: “Chúng tôi đang xem xét rất kỹ vòi sen, bồn rửa mặt”.

nguoi my xoi nuoc 10 lan anh 1
Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại phòng Roosevelt trong Nhà Trắng ở Washington, Mỹ ngày 6/12. Ảnh: Reuters.

Ngày 6/12, ông ra lệnh xem xét lại các quy định tiết kiệm nước áp dụng với các thiết bị nhà tắm.

Việc sử dụng toilet tiết kiệm nước đã bắt đầu từ những năm 1990 sau khi Tổng thống George H. W. Bush ký Luật Chính sách Năng lượng 1992, trong đó quy định mỗi lần xối bồn cầu không được dùng quá 6 lít nước, theo Guardian.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) từ lâu đã giúp người tiêu dùng Mỹ tuân thủ tiêu chuẩn bảo vệ môi trường liên bang, bằng cách tài trợ cho WaterSense, một chương trình hỗ trợ vòi sen tiết kiệm nước và các sản phẩm phòng tắm khác tương tự, theo Reuters.

“Bạn vào một ngôi nhà, một chung cư mới, họ phải theo tiêu chuẩn, và bạn chẳng dùng được nước”, ông Trump nói. “Bạn cũng không rửa tay được, vì nước từ vòi quá ít. Cuối cùng, bạn cứ để vòi chảy và phải lâu hơn mới rửa tay được, thì cũng dùng lượng nước như nhau”.

Ông Trump nói việc nới lỏng quy định tiết kiệm nước có thể không khả thi ở một số bang khô hạn ở Mỹ, nhưng nhiều bang có nhiều nước tới mức “nước từ trên trời rơi xuống, có tên gọi là mưa”, theo lời của tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump có xu hướng đề xuất những giải pháp đơn giản, cho các vấn đề không đơn giản như vậy. Theo Bloomberg, một báo cáo năm 2014 của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ cho thấy các nhà quản lý nước ở 40 trên 50 bang của Mỹ lo về khả năng khan hiếm nước tại bang của họ trong thập kỷ tới.

“Có thể nước rời từ trên trời xuống. Nhưng không có nghĩa chúng ta không cần tiết kiệm nước”, báo Guardian bình luận.

Nhà Trắng từ chối dự điều trần trước khi Hạ viện luận tội TT Trump

Nhà Trắng ngày 6/12 công kích cuộc điều tra luận tội ở Hạ viện là “hoàn toàn vô căn cứ”, “lạm dụng quyền lực nguy hiểm”, trước hạn chót để Nhà Trắng lựa chọn có tham dự hay không.

Tổng thống Trump đối mặt ít nhất 3 điều khoản luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng phải đối mặt ít nhất ba điều khoản luận tội tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Mỹ Thế giới