Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: Mỹ sẽ xây dựng kho hạt nhân chống lại Nga, Trung Quốc

Tổng thống Trump nói sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi "các nước tỉnh ngộ", chỉ vài ngày sau khi ông tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga.

“Cho đến khi mọi người tỉnh ngộ, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng nó”, CNN dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump bên ngoài Nhà Trắng hôm 22/10.

“Đây là lời đe dọa tới bất kỳ ai bạn muốn. Và nó bao gồm cả Trung Quốc, Nga và bất cứ nước nào muốn gây chuyện. Các người không thể làm thế. Các người không thể chơi trò đó với tôi”, ông Trump nói.

Tổng thống lưu ý rằng Trung Quốc đang không tham gia hiệp ước nhưng "họ nên có liên quan". Theo CNN, việc ông Trump cam kết củng cố kho vũ khí hạt nhân của Mỹ cũng thể hiện lập trường chống Trung Quốc.

My xay dung kho vu khi hat nhan anh 1
Tổng thống Donald Trump trả lời phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 22/10. Ảnh: AP.

Cuối tuần qua, Tổng thống Trump thông báo có ý định rút Mỹ khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được Washington và Moscow ký kết vào năm 1987, cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận.

Một số nhà quan sát, trong đó có Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho rằng động thái này sẽ buộc Nga phải tuân thủ hiệp ước.

Trong khi đó, Nga lên tiếng phủ nhận vi phạm hiệp ước. Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, người ký thỏa thuận với cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan, cho rằng thông báo của Mỹ là “vô tránh nhiệm”. 

Dù đưa ra lời đe dọa sẽ đầu tư lớn để tăng cường kho vũ khí hạt nhân, tổng thống Mỹ khẳng định ông cuối cùng chỉ hy vọng đưa đất nước quay về con đường giảm dự trữ vũ khí.

“Cho đến nay, chúng tôi có nhiều tiền hơn bất cứ ai khác. Chúng tôi sẽ xây nó cho đến khi họ tỉnh ngộ. Khi đó, tất cả chúng ta đều thông minh và chúng tôi sẽ dừng lại. Và tiện đây, không chỉ ngừng đâu, chúng tôi sẽ giảm bớt, đây là điều tôi sẵn lòng làm. Nhưng hiện tại, họ vẫn chưa tôn trọng thỏa thuận”, Tổng thống Trump nói.

Tên lửa hạt nhân Nga khai hỏa trong cuộc tập trận trên Thái Bình Dương Nga vừa tổ chức cuộc tập trận của lực lượng hạt nhân nước này tại Thái Bình Dương và biển Bắc, với sự tham gia của tên lửa mặt đất, tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân chiến lược.

Mỹ rút thỏa thuận hạt nhân có thể nhằm đối phó Trung Quốc

Giới phân tích nhận định việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân sẽ cho phép Mỹ triển khai tên lửa trên đất liền ở bất kỳ khu vực nào và mục tiêu có thể là để đối phó Trung Quốc.

Nga cảnh báo Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân là 'bước đi nguy hiểm'

Thứ trưởng Nga nhấn mạnh hiệp ước mà Mỹ vừa quyết định rút là rất "quan trọng đối với an ninh quốc tế và an ninh trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân" và hướng đến duy trì sự ổn định.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới