Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump muốn liệt băng đảng ma túy Mexico vào danh sách khủng bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã lên kế hoạch chính thức định danh các băng đảng ma túy ở Mexico là tổ chức khủng bố vì gây ra cái chết của nhiều công dân Mỹ.

"Tôi sẽ định danh các băng đảng tội phạm (vào danh sách khủng bố). Tôi đã cho xúc tiến trong vòng 90 ngày qua. Việc định danh không dễ dàng. Mọi việc đều có quy trình và phần lớn đã hoàn thành", Tổng thống Donald Trump trả lời Bill O'Reily, cựu phóng viên của Fox News, ngày 26/11.

Những vụ bạo lực do băng đảng ma túy Mexico gây ra đang thu hút nhiều quan tâm trong dư luận Mỹ vài tuần qua. Đầu tháng 11, các tay súng phục kích một đoàn xe ở vùng thôn quê phía bắc Mexico, giết hại 3 phụ nữ và 6 trẻ em thuộc cộng đồng Mormon. Nạn nhân mang hai quốc tịch Mỹ và Mexico.

Sau thảm kịch, Tổng thống Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter đã đến lúc Mexico "với sự giúp đỡ của Mỹ mở cuộc chiến với các băng đảng ma túy và quét sạch chúng khỏi bề mặt Trái Đất".

bang dang ma tuy Mexico la to chuc khung bo anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại căn cứ không quân Andrew, bang Maryland, ngày 26/11. Ảnh: New York Times.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ từ chối tiết lộ bước đi tiếp theo sau khi định danh những băng đảng ở Mexico là tổ chức khủng bố. Ông không xác nhận sẽ phối hợp Mexico dùng máy bay không người lái để không kích hang ổ tội phạm.

"Có gần 100.000 người thiệt mạng mỗi năm vì những gì đang diễn ra hoặc xâm nhập từ Mexico. Chúng không chịu giới hạn nào về tiền bạc, con người, băng đảng, bởi chúng có hàng đống tiền, đó là từ ma túy và buôn người", ông cho biết.

Tuyên bố của Tổng thống Trump khiến cho chính phủ Mexico bất ngờ. Trong thông cáo ngày 26/11, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết "đã bắt đầu đối thoại với nhiều cơ quan chức năng" của phía Mỹ để hiểu thêm về nội dung và mức độ trong tuyên bố của ông Trump. 

"Chính phủ Mexico sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để đảm bảo an ninh cả hai nước, thông qua hợp tác và tình báo", Bộ Ngoại giao Mexico dự kiến tổ chức một cuộc họp cấp cao để thảo luận về vấn đề này.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Erbard nói ông chưa từng nghĩ đến viễn cảnh Mỹ đưa các băng đảng ma túy vào danh sách khủng bố. Ông đánh giá những hợp tác song phương hiện tại đủ để đối phó với tội phạm có tổ chức mà không cần biện pháp của Tổng thống Trump.

"Không cần phải định danh hoặc phân loại một nhóm cụ thể là khủng bố để các bên có thể hợp tác đối phó chúng", ông Erbard bình luận.

Mafia xả 150 phát đạn vào cảnh sát từng bắt giữ con trai El Chapo Một cảnh sát cấp cao của Mexico, từng tham gia vụ bắt giữ con trai trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman, vừa bị sát hại trong làn mưa đạn hôm 6/11.

El Salvador, nơi người dân không dám qua đường vì sợ xã hội đen

Xã hội đen hoành hành và hoạt động trên quy mô lớn khiến cuộc sống của người El Salvador bị ảnh hưởng trầm trọng. Chính phủ nước này đang nỗ lực kiểm soát các băng đảng.

Vụ bắn chết 9 phụ nữ và trẻ em phô bày hiện thực bạo lực ở Mexico

Các nạn nhân trong vụ sát hại 9 phụ nữ và trẻ em ở La Mora được cho là trở thành mục tiêu sau khi bị băng đảng tội phạm nhầm lẫn với một nhóm buôn ma túy địa phương.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm