Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump muốn gặp lại ông Kim Jong Un sau hội nghị tại VN

Tổng thống Mỹ nói muốn gặp lại người đồng cấp Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội và sẽ cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu Bình Nhưỡng tiến hành phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/2 nói ông mong muốn gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam diễn ra vào ngày 27-28/2 tới, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ cho biết muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, tuy nhiên ông muốn Bình Nhưỡng thực hiện động thái phi hạt nhân hóa đầu tiên.

"Nếu có cơ hội, tôi không nghĩ đây sẽ là cuộc gặp cuối cùng [giữa tôi và ông Kim Jong Un]. Tôi nghĩ Triều Tiên muốn làm gì đó. Chúng tôi sẽ quan sát xem chuyện gì sẽ diễn ra", tổng thống Mỹ nói và cho biết thêm ông cần phải cân nhắc tiến trình phi hạt nhân hóa rất "có ý nghĩa" của phía Triều Tiên trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trump Kim Viet Nam anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore ngày 12/6/2018. Ảnh: Reuters.

Hôm 19/2, ông Trump cũng nhắc lại mong muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân, tuy nhiên tổng thống Mỹ cho biết ông không vội vàng và không áp đặt lịch trình cho Triều Tiên.

Washington đã yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ. Trong khi đó, Triều Tiên kiên quyết yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này và chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 để đảm bảo an ninh.

Tổng thống Trump hiện rất mong chờ gặp gỡ người đồng cấp tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 6/2018 tại Singapore không đạt được cam kết thực chất và kể từ đó không có bước tiến cụ thể. 

Mỹ - Triều tiếp tục mâu thuẫn về chương trình hội nghị thượng đỉnh

Mỹ và Triều Tiên đã cùng ngồi vào bàn thảo luận về chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh giữa TT Trump và lãnh đạo Kim Jong Un nhưng vẫn chưa thỏa thuận được gì.

Mật vụ Mỹ tiền trạm sân bay Nội Bài, chuẩn bị đón TT Trump

Đội tiền trạm của Mật vụ Mỹ đã đến sân bay Nội Bài sáng 20/2 để chuẩn bị cho việc đón chuyên cơ của Tổng thống Donald Trump khi ông đến Hà Nội gặp lãnh đạo Triều Tiên.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Singapore Thế giới