Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump muốn đối mặt người tố giác cuộc điện đàm gây sóng gió

Tổng thống Donald Trump ngày 29/9 nói ông muốn gặp tận mặt người tố giác cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine hồi tháng 7 khiến Hạ viện Mỹ khởi động điều tra luận tội.

Tổng thống Donald Trump nói ông xứng đáng có một cuộc gặp trực tiếp với người tố giác nặc danh đã tiết lộ về cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7, theo AFP.

Hạ viện Mỹ khởi động điều tra luận tội Tổng thống Trump sau khi nhận thấy cuộc gọi có dấu hiệu đe dọa an ninh quốc gia và làm giảm tính minh bạch của cuộc bầu cử năm 2020.

Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm đã ủng hộ Ukraine mở lại điều tra tham nhũng đối với Hunter Biden, con trai cựu phó tổng thống Mỹ và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, liên quan đến công ty khí đốt Burisma.

Các ý kiến chỉ trích cho rằng ông Trump sẵn sàng nhận sự giúp đỡ từ một nguyên thủ nước ngoài để tái đắc cử và can thiệp vào gói viện trợ quân sự Ukraine để đổi chác chính trị.

TT Trump muon doi mat nguoi to giac anh 1
Cuộc điện đàm tháng 7 giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky buộc Hạ viện Mỹ khởi động điều tra luận tội. Ảnh: Economist.

Trump phản kích trên mạng xã hội

Đương đầu trước cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất nhiệm kỳ, Tổng thống Trump một lần nữa lên mạng xã hội vận động người dân Mỹ phản đối cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

"Như mọi người Mỹ, tôi xứng đáng được gặp người đưa ra cáo buộc, đặc biệt khi người mà họ gọi là 'Người thổi còi' đã mô tả một cách thiếu chính xác và giả dối về cuộc đối thoại vốn rất hoàn hảo với một nguyên thủ nước ngoài", ông Trump viết trên Twitter ngày 29/9.

Tổng thống Mỹ còn cáo buộc Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã nói dối với cơ quan lập pháp về cuộc điện đàm với Ukraine vào tháng 7.

"Ông ấy tự viết và nói những điều kinh khủng, rồi bảo rằng những lời đó là từ miệng của Tổng thống Mỹ. Tôi muốn Schiff bị chất vấn ở mức cao nhất đối với tội danh Gian dối và Phản quốc", ông Trump công kích đối thủ.

Trong khi đó, những đồng minh của tổng thống Mỹ trong đảng Cộng hòa đang tìm nhiều cách để lật ngược tình thế cuộc điều tra luận tội.

Các trợ lý của ông Trump xuất hiện trên truyền hình khẳng định tổng thống Mỹ mới là "người thổi còi" chân chính khi yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden và con trai về nghi án tham nhũng.

TT Trump muon doi mat nguoi to giac anh 2
Tổng thống Trump đề nghị chính phủ Ukraine điều tra tham nhũng đối với ông Joe Biden và con trai Hunter Biden liên quan đến công ty khí đốt Burisma. Ảnh: Getty.

"Người đó là một kẻ phá hoại, tìm cách làm suy yếu chính quyền được bầu lên một cách dân chủ. Việc làm rõ đến cùng bê bối tham nhũng tại Ukraine là phù hợp với lợi ích quốc gia", Stephen Miller, cố vấn của ông Trump, mô tả về người tố giác cuộc điện đàm trong phần phỏng vấn trên Fox News.

Rudy Giuliani, luật sư của ông Trump, còn lập luận rằng việc tổng thống Mỹ đề nghị Ukraine điều tra cha con ông Biden là nghĩa vụ hiến định.

"Nếu không đề nghị điều tra nhà Biden thì tổng thống đã vi phạm hiến pháp. Ông Donald Trump bị gài bẫy bởi những người Dân chủ", Giuliani trả lời trên ABC.

Trong khi đó, ban quản lý chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đã gửi thư đề nghị các đài truyền hình Mỹ dừng xếp lịch phỏng vấn luật sư Giuliani. Họ cho rằng luật sư của ông Trump cố tình lừa dối dư luận Mỹ.

Kêu gọi bảo vệ danh tính "người thổi còi"

Người tố giác cuộc điện đàm của ông Trump được tiết lộ là một nhân viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia (CIA). Người này đang lo sợ cho sự an toàn của bản thân nếu như danh tính bị tiết lộ. Các luật sư của người tố giác đã gửi thư cho Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, bày tỏ lo ngại thân chủ của họ "sẽ bị đặt vào tình thế nguy hiểm".

"Chúng tôi dự báo tình hình sẽ tồi tệ và nguy hiểm hơn trong thời gian tới", các luật sư nhấn mạnh những cơ quan liên quan cần huy động "nguồn lực phù hợp để đảm bảo an toàn cho người tố giác".

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff nói đang tìm cách đưa người tố giác ra điều trần. Ông cho biết cơ quan lập pháp sẽ thực hiện mọi phương thức để bảo vệ danh tính của người này.

Hạ viện Mỹ với các nghị sĩ đảng Dân chủ chiếm đa số đang đẩy nhanh tốc độ điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump. Các ủy ban đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo giao nộp tư liệu liên quan đến Ukraine và lên lịch điều trần.

TT Trump muon doi mat nguoi to giac anh 3
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff. Ảnh: AP.

Các hạ nghị sĩ Dân chủ cho biết họ có thể hoàn thành những điểm luận tội tổng thống trong vòng 1 tháng. Việc bỏ phiếu thông qua sẽ diễn ra nhanh chóng do đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện.

Nhiều khảo sát thời gian qua cho thấy dư luận Mỹ ủng hộ điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump. Một khảo sát của đài truyền hình CBS cho biết có 55% người Mỹ ủng hộ điều tra. Tỉ lệ này đối với nội bộ nhóm cử tri đảng Dân chủ là 9/10 người.

Phản ứng trước màn công kích của ông Trump và các trợ lý, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 29/9 kêu gọi tổng thống Mỹ hãy "nói đúng sự thật" và "tôn trọng lời tuyên thệ nhậm chức trước Hiến pháp".

"Đừng làm mọi chuyện tồi tệ hơn nữa", bà nhấn mạnh.

Bị điều tra luận tội - mối đe dọa ông Trump chưa từng đối mặt

Ông Trump đã đối mặt với nhiều cuộc điều tra từ khi trở thành tổng thống nhưng việc bị Hạ viện điều tra luận tội lần này không giống những gì ông từng trải qua.

Cuộc điện đàm hé lộ ám ảnh của TT Trump về Ukraine

Cuộc điện đàm ngày 25/7 cho thấy mức độ quan tâm của ông Trump về chính trị Ukraine với mong muốn gây tổn hại cho đối thủ chính trị của mình.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới