Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump muốn có xe tăng, Air Force One trong lễ kỷ niệm Quốc khánh

Tổng thống Donald Trump cho biết xe tăng của quân đội sẽ xuất hiện trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ tại thủ đô Washington vào cuối tuần này.

Khi được hỏi về kế hoạch cho ngày 4/7, ông Trump nói xe tăng sẽ được điều động nhưng không tiết lộ gì thêm, theo AP.

Tổng thống Mỹ từng muốn một lễ duyệt binh tại Washington với sự xuất hiện của xe tăng và những thiết bị quân sự khác sau khi theo dõi sự kiện tương tự tại Paris vào năm 2017. Nhưng kế hoạch cuối cùng bị hủy một phần do chi phí quá cao.

Năm nay, ông Trump sẽ tổ chức một sự kiện có tên gọi "Lời chào tới nước Mỹ" (Salute to America) để vinh danh quân đội, theo giải thích của chính quyền.

TT Trump xe tang Quoc khanh anh 1
Tổng thống Donadl Trump cùng Phó tổng thống Mike Pence (trái) và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng hôm 1/7. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ có kế hoạch phát biểu tại Khu tưởng niệm Lincoln vào thứ năm này. Sự kiện sẽ bao gồm âm nhạc, diễu binh quân sự và sự xuất hiện của những chiếc máy bay chiến đấu. Trong số này có những chiếc F-35, Air Force One và phi đội biểu diễn Blue Angels của hải quân Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ không công bố bất kỳ ước tính nào về chi phí cho lễ kỷ niệm nhưng việc sử dụng nhiều máy bay có thể tốn hàng triệu USD cho phí nhiên liệu và bảo trì.

Mỗi chiếc F-35 tốn 30.000 USD cho một giờ bay, mỗi chiếc trong phi đội Blue Angel tốn 10.000 USD trong khi chiếc Air Force One tốn 140.000 USD cho một tiếng trên bầu trời.

Chi phí cho lễ diễu hành quân sự mà ông Trump lên kế hoạch vào năm ngoái lên tới 92 triệu USD, trong đó 50 triệu USD dành cho Bộ Quốc phòng. Cuộc duyệt binh này đã bị hủy bỏ sau khi chi phí ước tính được công khai.

Màn bắn pháo hoa hàng năm sẽ được diễn ra gần Khu tưởng niệm Lincoln hơn là Tượng đài Washington. Sự thay đổi địa điểm bắn pháo hoa sẽ khiến sân bay quốc gia Reagan phải đóng cửa trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ.

Truyền thông Triều Tiên 'phát cuồng' với cuộc gặp Trump - Kim

Khoảnh khắc ba nhà lãnh đạo gặp mặt ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc, đặc biệt khi Tổng thống Trump bước sang phía Triều Tiên, được truyền thông Triều Tiên đăng tải dày đặc.

Bùng nổ ảnh chế Ivanka Trump sau vụ 'cố bắt chuyện' tại G20

Hình ảnh của Ivanka bị chỉnh sửa, lồng vào những bối cảnh khác nhằm chế diễu ái nữ của Tổng thống Trump sau khi cô gây sốt vì cố bắt chuyện với các lãnh đạo G20.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới