Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump lần đầu kể tường tận khoảnh khắc ám sát tướng Soleimani

Trong sự kiện gây quỹ cho đảng Cộng hòa diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình, ông Trump đã kể lại đầy kịch tính khoảnh khắc tướng Soleimani của Iran bị ám sát bằng drone.

Theo Reuters, ông Trump xuất hiện trong hội trường của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, nơi diễn ra sự kiện gây quỹ của đảng Cộng hòa cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống diễn ra vào năm nay.

Tổng thống đã kể lại tường tận khoảnh khắc theo giám sát vụ tấn công bằng máy bay không người lái từ Phòng Tình huống của Nhà Trắng, đương nhiên là với thói quen kịch tính hóa mọi chuyện lên của ông.

Các phóng viên không được mời tham dự sự kiện này, nhưng CNN cho biết họ có trong tay một bản thu âm ghi lại những lời phát biểu của ông Trump. Nhà Trắng không chưa ra bình luận nào về những nội dung mà CNN công bố.

Trump ke lai vu am sat Soleimani anh 1

Ông Trump gọi tướng Soleimani là "tên khủng bố" đã "nói nhiều thứ xấu xa về nước Mỹ". Ảnh: Getty.

Qasem Soleimani, vị tướng kỳ cựu của Iran là người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Iran. Ông bị ám sát bằng drone gần sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq hôm 3/1. Vụ việc đã gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Tehran cũng như ở khu vực Trung Đông.

Tổng thống Mỹ tiết lộ rằng sau quyết định khai hỏa, các quan chức quân sự đã nói với ông rằng: "Thưa ngài, họ đang ở cùng nhau. Họ có 2 phút và 11 giây. Không cảm xúc. 2 phút và 11 giây để sống, thưa ngài. Họ ở trong chiếc xe, họ ở trong một chiếc xe bọc thép".

"Thưa ngài, họ còn khoảng gần 1 phút. 30 giây. 10,9,8...".

"Và rồi bất thình lình, bùm", ông Trump nói.

"Họ đã bị tiêu diệt thưa ngài. Hết", các quan chức quân đội nói tiếp, theo lời ông Trump.

Đây là lần đầu tiên ông Trump kể lại chi tiết những gì đã diễn ra trong ngày 3/1 khi tướng Soleimani bị tiêu diệt bằng máy bay không người lái. Động thái của chính quyền Trump khiến nhiều nhà lập pháp ở quốc hội chỉ trích vì cả tổng thống và các cố vấn đều không đưa ra được những lý do thuyết phục cho quyết định này, bất chấp các tuyên bố của ông Trump cho rằng tướng Soleimani chuẩn bị có hành động đe dọa "tức thời" với người Mỹ ở khu vực.

Tổng thống cũng tuyên bố rằng việc những mối đe dọa của tướng Soleimani có tức thời hay không là không quan trọng, hay việc liệu các cố vấn của ông có đồng ý với quyết định này hay không cũng không quan trọng, vì tướng Soleimani là "tên khủng bố" có một "quá khứ tồi tệ".

Quốc hội Mỹ không được thông báo trước về vụ tấn công.

CNN cho biết trong đoạn thu âm, ông Trump không hề nhắc đi nhắc lại về việc tướng Soleimani là một mối đe dọa tức thời, thay vào đó tổng thống Mỹ nói rằng Soleimani "nói xấu đất nước chúng ta" và đưa ra quyết định tấn công.

"Chúng ta sẽ phải nghe những thứ chết tiệt đó nhiều tới mức nào nữa? Chúng ta sẽ nghe nhiều tới mức nào?", ông Trump nói trong đoạn băng.

Giẫm đạp tại đám tang tướng Soleimani khiến hơn 50 người thiệt mạng Vụ giẫm đạp xảy ra ngày 7/1 trong đám tang tướng Qassem Soleimani, được tổ chức tại quê nhà của vị cố tư lệnh khiến hơn 50 người thiệt mạng, hàng trăm người khác người bị thương.

Nhiều phát biểu phóng đại 'lớn nhất' của TT Trump về kinh tế Mỹ

Là người thích quy mô và tầm vóc, Tổng thống Trump nhiều lần phóng đại về thành tích công việc của mình và đưa ra số liệu không chính xác, theo các thông tin kiểm tra của AP.

Tranh cãi quyết liệt về bản luận tội Tổng thống Trump trước giờ G

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đưa ra phản ứng đầu tiên sau khi Hạ viện công bố bản luận tội dài 111 trang với hai điều khoản về lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Iran Thế giới