Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump ký thông qua luật về Đài Loan, chọc giận Trung Quốc

Nhà Trắng nói luật mới tạo điều kiện để tiến hành các cuộc thăm viếng giữa quan chức Mỹ và Đài Loan "ở mọi cấp độ", việc có thể chọc giận Trung Quốc.

AFP cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua Luật Đi lại Đài Loan hôm 16/3, cho phép các quan chức cấp cao trong chính quyền đến hòn đảo này và ngược lại.

Trước khi có luật mới, quan chức Mỹ có thể đến vùng lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố là "bộ phận không thể tách rời", tuy nhiên các cuộc gặp này thường là ở cấp thấp để tránh chọc giận Bắc Kinh.

Washington đã chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức Đài Loan vào năm 1979, nhưng vẫn duy trì quan hệ thương mại với hòn đảo cũng như bán vũ khí cho cho chính quyền Đài Bắc. Trung Quốc nhiều lần phản đối việc này.

trump ky luat di lai dai loan anh 1
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AFP.

Luật mới nói rằng "những thành tựu về dân chủ ở Đài Loan đã cổ vũ nhiều nước và người dân tại khu vực".

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe hoan nghênh việc thông qua luật mới, nói các cuộc cấp cao "vô cùng có giá trị, đặc biệt là trong lúc Trung Quốc tiếp tục yêu sách chủ quyền trên Biển Đông".

Ông mô tả luật là "một công cụ quan trọng để chúng ta tiếp tục đảm bảo Đài Loan có khả năng tự bảo vệ chính mình và vẫn là đối tác trung thành của Mỹ tại khu vực".

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đặc biệt trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền tại hòn đảo. Bà được cho là không chấp nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Trong một bài xã luận được nhận định là "có từ ngữ mạnh mẽ" hồi đầu tháng 3, China Daily nói luật mới sẽ khuyến khích bà Thái tìm cách tuyên bố độc lập cho hòn đảo. Bài viết đồng thời đưa ra cảnh báo Bắc Kinh có thể phát động chiến tranh để thu hồi Đài Loan.

Trung Quốc tăng mạnh ngân sách quốc phòng, cảnh báo Đài Loan

Trung Quốc thông báo ngân sách quốc phòng năm 2018 sẽ tăng 8,1%, đồng thời cảnh báo sẽ không dung thứ cho bất kỳ bước đi nào nhằm tìm kiếm độc lập cho Đài Loan.

Báo Trung Quốc dọa chiến tranh vì dự luật Mỹ - Đài Loan

Truyền thông Trung Quốc đe dọa chiến tranh có thể xảy ra nếu Mỹ thông qua dự luật thắt chặt quan hệ với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Đài Loan Trung Quốc Thế giới