Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: Không có tôi, Hong Kong đã có thể bị xóa sổ trong 14 phút

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Trump tuyên bố nếu không nhờ ông thì Hong Kong đã có thể bị xóa sổ trong vòng 14 phút.

Theo Reuters, tổng thống Mỹ khoe rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã không gửi quân đội đến dập tắt người biểu tình ở đặc khu hành chính Hong Kong chỉ bởi vì ông Trump đã yêu cầu như vậy.

"Nếu không nhờ tôi, Hong Kong đã bị xóa sổ trong vòng 14 phút", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông Tập có "hàng triệu binh sĩ đứng sẵn sàng ngay bên ngoài Hong Kong, và họ không tiến vào chỉ bởi vì tôi đã yêu cầu ông ấy: 'Xin đừng làm thế. Ngài sẽ mắc một sai lầm lớn. Điều đó sẽ có tác động hết sức tiêu cực đến thỏa thuận thương mại'".

Ông Trump từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu ông có ký dự luật về Hong Kong đã được cả hai viện của quốc hội Mỹ thông qua hay không.

"Chúng ta phải đứng cùng Hong Kong, nhưng tôi cũng đứng cùng Chủ tịch Tập", ông Trump nói và giải thích điều quan trọng là phải đàm phán một thỏa thuận thương mại.

TT Trump noi Hong Kong da co the bi xoa so anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại trên kênh Fox sáng 22/11. Ảnh: Fox.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cho biết Washington và Bắc Kinh có thể đã tiến rất gần tới một thỏa thuận thương mại, nhưng nhắc lại rằng ông không vội ký.

Những chia sẻ của tổng thống Mỹ tương đồng với các tuyên bố trước đó của ông Tập ở Bắc Kinh, về việc Trung Quốc muốn có một thỏa thuận nhưng sẽ "không sợ" nếu cần phải đáp trả.

"Chúng ta sắp có một thỏa thuận, có khả năng là rất gần rồi", ông Trump cho biết.

"Ngài ấy muốn có một thỏa thuận nhiều hơn là tôi muốn có một thỏa thuận. Tôi không lo lắng về việc phải có được một thỏa thuận", tổng thống Mỹ nói thêm.

Ông Trump cũng cho rằng doanh thu từ thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc là sự kích thích cho nước Mỹ, trong khi các nhà kinh tế học nghĩ là thực tế thì thuế quan đang đè nặng lên nền kinh tế.

Những tuyên bố của ông Trump vẫn chưa thể làm rõ liệu hai bên trên thực tế có đạt được tiến bộ nào không trong việc hoàn thiện "giai đoạn một" của quá trình đàm phán thương mại, thứ mà ông Trump công bố tháng trước.

Trung Quốc muốn Mỹ rút lại các quyết định đánh thuế hiện tại như một phần của thỏa thuận, nhưng các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ chỉ xem xét trì hoãn một đợt tăng thuế mới, dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bước sang năm thứ hai, với hai bên áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Gần 10 người biểu tình rời đại học Hong Kong, đầu hàng cảnh sát

Ít nhất 8 người biểu tình cố thủ trong Đại học Bách khoa Hong Kong đã ra trình diện sáng sớm 22/11, trong khi những người khác cố tìm đường để thoát khỏi vòng vây cảnh sát.

Hong Kong huy động gần 31.000 sĩ quan, mật vụ cho ngày bầu cử

Tất cả trạm bỏ phiếu sẽ được các sĩ quan vũ trang bảo vệ lần đầu tiên khi Hong Kong chuẩn bị cho cuộc bầu cử quan trọng vào ngày 24/11.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm