Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: Iran 'đùa với lửa' khi làm giàu uranium vượt mức quy định

TT Trump phản ứng với thông báo của Iran về sở hữu lượng uranium làm giàu cấp độ thấp vượt mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015.

Sau tuyên bố của Iran, Tổng thống Trump cảnh báo rằng nước này đang "đùa với lửa".

Thông báo trên của Tehran đánh dấu bước "vượt rào" đầu tiên khỏi các điều khoản của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Mỹ đã rút khỏi hơn một năm trước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói hành động này không vi phạm thỏa thuận và Iran có quyền phản ứng trước sự rút lui của Mỹ.

TT Trump noi Iran dua voi lua anh 1
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, bước đi của Iran có thể để lại hậu quả lâu dài trong thời điểm các nước châu Âu đang cố gắng kéo Washington và Tehran ra khỏi một cuộc đối đầu.

Thông báo phá vỡ thỏa thuận của Iran được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi Tổng thống Trump nói ông đã ra lệnh không kích vào Iran và chỉ hủy bỏ 10 phút trước khi chiến dịch bắt đầu ở ngưỡng không thể rút lại được.

Hãng thông tấn Iran Fars cho biết kho dự trữ uranium làm giàu của nước này hiện đã vượt quá 300 kg so với hạn mức trong thỏa thuận.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát chương trình hạt nhân của Iran, xác nhận tại Vienna rằng Tehran đã vi phạm giới hạn.

Iran bất ngờ thừa nhận vượt giới hạn đỏ về trữ lượng uranium

Tehran thừa nhận trữ lượng uranium mà họ được phép làm giàu đã vượt giới hạn trong thỏa thuận năm 2015, nhưng có thể giảm xuống nếu châu Âu duy trì cam kết.

Iran thu giữ 1.000 dàn 'trâu' đào Bitcoin

Việc trợ giá điện ở Iran khiến dân đào tiền điện tử đổ xô về quốc gia này.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới