Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump hủy không kích Iran 'để cứu mạng 150 người'

Trong một loạt tweet, TT Trump chỉ trích người tiền nhiệm Obama vì thỏa thuận hạt nhân Iran, và cho biết ông hủy quyết định tấn công Iran để cứu mạng 150 người.

"Tổng thống Obama đã tạo nên một thỏa thuận tuyệt vọng và tồi tệ với Iran - Đưa cho họ 150 tỷ USD và thêm 1,8 tỷ USD TIỀN MẶT! Iran đã gặp khó khăn lớn và ông ấy cứu giúp họ. Đưa cho họ lối đi tự do để có vũ khí hạt nhân, và SỚM THÔI. Thay vì nói lời cảm ơn, Iran hô vang Cái chết cho nước Mỹ", ông Trump mở đầu những dòng tweet ngày 21/6 bằng lời chỉ trích dành cho người tiền nhiệm.

"Tôi đã hủy bỏ thỏa thuận, thứ thậm chí còn chưa được quốc hội thông qua, và áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ. Họ (Iran) đã trở thành một quốc gia yếu hơn rất nhiều so với thời điểm đầu nhiệm kỳ tổng thống của tôi, khi họ đã tạo ra những vấn đề nghiêm trọng ở khắp Trung Đông", Tổng thống Trump tiếp tục.

Trump huy bo khong kich Iran anh 1
Ông Trump đăng một đoạn dài được chia thành thành 4 dòng tweet vào hôm 21/6, trong đó tuyên bố ông rút lại quyết định tấn công Iran để cứu mạng 150 người. Ảnh chụp màn hình.

"Bây giờ thì họ đã phá sản. Hôm thứ hai, họ bắn hạ một chiếc máy bay không người lái trên hải phận quốc tế. Chúng ta đã lên đạn và sẵn sàng để đáp trả đêm qua vào 3 mục tiêu. Khi được tôi hỏi bao nhiêu người sẽ chết, một vị tướng trả lời rằng 150 người. 10 phút trước khi không kích, tôi dừng nó lại", ông Trump chia sẻ.

"(Số người thiệt mạng đó) không tương xứng với một chiếc máy bay bị bắn hạ. Tôi không hề vội, quân đội của chúng ta đã được tái xây dựng, mới mẻ, và sẵn sàng chiến đấu, là lực lượng hùng mạnh nhất thế giới. Những biện pháp trừng phạt đang phát huy hiệu quả, và đã có những thứ đó vào tối qua. Iran sẽ không bao giờ có thể có vũ khí hạt nhân, để chống lại nước Mỹ và THẾ GIỚI", tổng thống Mỹ kết luận.

Dòng tweet của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh chiều hôm trước (giờ Washington), tờ New York Times đưa tin ông Trump đã bất ngờ rút lại quyết định tấn công một số mục tiêu của Iran để đáp trả việc nước cộng hòa Hồi giáo bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ.

Hai bên tiếp tục cáo buộc nhau sai phạm. Trong khi phía Mỹ tuyên bố chiếc máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk trị giá 130 triệu USD đang bay trên vùng biển quốc tế, Tehran cáo buộc nó xâm phạm lãnh hải trước khi bị bắn rơi.

Iran: 'Chúng tôi đã có thể bắn thêm một máy bay Mỹ'

Chỉ huy hàng đầu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố họ phát hiện một máy bay trinh sát P-8 của Mỹ bay cùng chiếc drone bị bắn rơi, nhưng đã kiềm chế tấn công.

Tàu chiến Mỹ nhận lệnh báo động chiến đấu giữa căng thẳng Iran

Thủy thủ đoàn trên tàu hộ tống mang tên lửa dẫn đường USS Leyte Gulf sáng 20/6 được lệnh sẵn sàng chiến đấu, không lâu sau khi Iran bắn rơi chiếc Global Hawk của hải quân Mỹ.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới