Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump hứa kéo giá bức tường biên giới Mexico xuống thấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ kéo giá thành xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico xuống thấp hơn dù ông không nêu rõ công trình này sẽ tốn kém bao nhiêu.

"Tôi cho rằng bức tường biên giới sẽ tốn kém nhiều hơn so với suy nghĩ trước đó của chính phủ, nhưng tôi vẫn chưa tham gia vào quá trình thương thảo", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 11/1.

"Khi tôi can dự vào, cũng như với chương trình tiêm kích F-35 hoặc máy bay Air Force One, giá sẽ giảm xuống", ông Trump tuyên bố.

Donald Trump xay tuong bien gioi anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện lời hứa tranh cử của mình là xây dựng bức tường biên giới với Mexico để ngăn nạn nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: Reuters.

Theo CNN, hiện tại, Nhà Trắng vẫn chưa công bố chi phí dự kiến cần để xây dựng bức tường ngăn cách biên giới Mỹ - Mexico. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump dẫn một tính toán cho thấy chi phí sẽ vào khoảng 10 tỷ USD. Tuy nhiên, các tính toán khác dự báo bức tường sẽ tốn đến 25 tỷ USD.

Ngày 25/1, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới để chống nhập cư trái phép, giữ đúng lời hứa của ông khi tranh cử.

Vị tổng thống cáo buộc rằng Mexico chỉ mang lại cho nước Mỹ người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và tình trạng thâm hụt thương mại. Ông tiếp tục "đòi Mexico" trả tiền xây tường biên giới. Nếu không, sẽ không có cuộc gặp nào giữa Trump và tổng thống Mexico.

Chính quyền Mỹ sau đó tính toán rằng nước này sẽ trả tiền trước cho bức tường rồi sau đó bắt Mexico hoàn lại, bao gồm việc tăng thuế nhập khẩu cho hàng hóa từ Mexico. Trong khi đó, các lãnh đạo Mexico tuyên bố không thể có chuyện họ trả tiền cho bức tường biên giới này.

Hôm 8/2 vừa qua, tổng thống Mỹ cho biết kế hoạch đang được triển khai và bức tường đang trong giai đoạn thiết kế.

Bức tường biên giới Mexico sẽ 'phản bội' Trump Theo cách lý giải trực quan và hài hước của trang College Humor, việc xây dựng một bức tường biên giới thực chất sẽ làm tăng số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Sắc lệnh của Trump có thể bị hủy bỏ như thế nào?

Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với làn sóng phản đối của người dân và quan chức chính phủ, song việc bãi bỏ mệnh lệnh này không hề dễ dàng.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới