Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: Hiệp ước bảo vệ Nhật Bản phải thay đổi vì ‘bất công’

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 cho biết ông đã nói với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe rằng hiệp ước an ninh giữa hai nước cần phải thay đổi.

Ông Trump nói không có ý định rút khỏi hiệp ước, vốn luôn được các đồng minh coi là trụ cột cho sự ổn định khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhưng cho rằng hiệp ước không công bằng và là gánh nặng đối với Mỹ.

“Tôi nói với ông ấy (Thủ tướng Abe), chúng ta phải thay đổi (hiệp ước)”, ông Trump nói tại họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20 kéo dài hai ngày tại thành phố Osaka phía tây Nhật Bản.

“Tôi nói, nếu ai đó tấn công Nhật Bản, chúng tôi tấn công họ, tổng lực... Nhưng nếu ai đó tấn công Mỹ, họ không có nghĩa vụ tương tự. Như vậy là không công bằng”, tổng thống Mỹ cho biết.

Theo hiệp ước được ký giữa hai nước sau Thế chiến II, Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản. Đổi lại, Nhật cho Washington lập căn cứ quân sự, để tăng ảnh hưởng ở châu Á.

Okinawa là nơi tập trung mật độ thủy quân lục chiến đông nhất ngoài lãnh thổ Mỹ, còn căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo là nơi triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay.

hiep uoc bao ve Nhat Ban anh 1
Tàu sân bay Ronald Reagan của hải quân Mỹ neo đậu ở căn cứ hải quân Yokosuka của Mỹ gần Tokyo, tháng 5/2017. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo G20 sẽ không lên án chủ nghĩa bảo hộ trong thông cáo chung

Lãnh đạo các nước G20 dự kiến sẽ ra thông cáo chung ủng hộ cải cách hoạt động của WTO nhưng không lên án chủ nghĩa bảo hộ - như một sự nhượng bộ với Mỹ.

Cả thế giới theo dõi cuộc gặp ông Trump, ông Tập bên lề hội nghị G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc hội đàm được cả thế giới chờ đợi bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới