Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump gửi thư chúc mừng tới TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Đại sứ Hà Kim Ngọc và đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã trao đổi thư chúc mừng của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump.

Chiều 10/7 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã tham dự cuộc gặp mặt thân mật kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ do Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell chủ trì.

Cùng tham dự cuộc gặp mặt về phía Mỹ có Phó Trợ lý Ngoại trưởng thường trực Atul Keshap, Giám đốc cao cấp Hội đồng An ninh quốc gia Allison Hooker, Giám đốc Đông Nam Á Hội đồng An ninh quốc gia Julie Turner, Giám đốc Chương trình Hòa bình Jody Olsen và các cán bộ phụ trách khu vực và Việt Nam của Bộ Ngoại giao và Chương trình Hòa bình. Về phía Việt Nam có Phó Đại sứ Hoàng Thị Thanh Nga và đại diện Phòng Chính trị của Đại sứ quán cùng tham dự.

25 nam quan he Viet My anh 1

Đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ trao cho Đại sứ Hà Kim Ngọc bức thư của Tổng thống Donald Trump gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Quan hệ đi vào chiều sâu, hiệu quả

Trong buổi gặp mặt, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Chính trị David Hale đã đến chuyển lời chúc mừng của Chính phủ và nhân dân Mỹ nhân dịp sự kiện có ý nghĩa trong quan hệ hai nước.

Tại cuộc gặp mặt kỷ niệm, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Giám đốc cao cấp phụ trách Châu Á, Hội đồng An ninh Quốc gia, Allison Hooker đã trao đổi thư chúc mừng của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong thư của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có đoạn viết: “Việt Nam tin rằng, với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới”.

Thư của Tổng thống Donald Trump khẳng định “Mỹ duy trì cam kết tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên cơ sở tầm nhìn chia sẻ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng cũng như tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và luật lệ”.

Tại buổi kỷ niệm, Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell khẳng định chính sách của Mỹ coi trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam đóng góp duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

25 nam quan he Viet My anh 2

Các quan chức hai bên tại buổi lễ kỷ niệm ở trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Mỹ cho rằng những kết quả cụ thể trong tất cả các lĩnh vực hợp tác trong 25 năm qua sẽ tạo đà cho việc phát triển quan hệ đối tác tin cậy giữa hai nước.

Trợ lý Ngoại trưởng chia sẻ ấn tượng với sự phát triển năng động của Việt Nam, và quá trình và kết quả Chính phủ và nhân dân Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19 và đang dần từng bước mở cửa nền kinh tế.

Về phần mình, Đại sứ Hà Kim Ngọc cảm ơn Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức cuộc gặp mặt kỷ niệm rất ý nghĩa, đánh dấu chặng đường 25 năm Việt Nam và Mỹ xây dựng lòng tin, phát triển quan hệ từ hai cựu thù trở thành bạn, rồi thành đối tác toàn diện.

Quan hệ đối tác mạnh mẽ và ổn định giữa Việt Nam và Mỹ không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại Việt Nam, mà còn đóng vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và bảo đảm luật pháp quốc tế tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và Ấn Độ - châu Á - Thái Bình Dương nói chung.

Hai nước còn rất nhiều tiềm năng để nâng quan hệ lên tầm cao mới, và một nền tảng vững chắc để xây dựng một tương lai tươi sáng cho các thế hệ trong 25 năm tiếp theo.

25 nam quan he Viet My anh 3

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell chứng kiến Giám đốc Chương trình Hòa bình Jody Olsen ký văn bản cam kết sẽ ký Thỏa thuận triển khai Chương trình Hòa bình. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Triển khai Chương trình Hòa bình

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell đã chứng kiến Giám đốc Chương trình Hòa bình Jody Olsen ký văn bản cam kết sẽ ký Thỏa thuận triển khai Chương trình Hòa bình sau khi văn bản đã được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc ký chiều ngày 10/7 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

Bà Olsen khẳng định Chương trình Hòa bình rất vinh dự được triển khai hoạt động hợp tác giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam, trước tiên là tại Hà Nội và TP.HCM, góp phần xây dựng quan hệ đối tác toàn diện và tình hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell cùng chúc mừng những nỗ lực của Chương trình Hòa bình và khẳng định việc ký Thỏa thuận triển khai Chương trình Hòa bình tại Việt Nam là minh chứng cụ thể việc hai nước tiếp tục vượt qua khác biệt, xây dựng lòng tin và phát triển quan hệ đối tác.

Chiều 10/7, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã ra tuyên bố chúc mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định trong một phần tư thế kỷ qua, hai nước đã xây dựng quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở chia sẻ lợi ích, tôn trọng lẫn nhau.

Hai nước chứng kiến sự gia tăng các hoạt động hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực chiến lược, quan hệ thương mại và đầu tư, giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có tìm kiếm những người con của hai đất nước mất tích trong chiến tranh.

Hai nước đã củng cố và mở rộng quan hệ Đối tác Toàn diện, chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và ổn định, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Tối ngày 10/7, Người phát ngôn Nhà Trắng ra thông cáo báo chí nhấn mạnh các thông điệp Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump trao đổi trong thư chúc mừng sự kiện kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.

Tổng lãnh sự Mỹ: 15 năm, người Việt đã không còn muốn chỉ như Thái Lan Nhân dịp 25 năm quan hệ Việt - Mỹ, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie C. Damour đã chia sẻ với Zing những ấn tượng ban đầu và sự thay đổi của thành phố kể từ lần đầu bà đặt chân đến.

Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi 25 năm quan hệ với VN, cam kết với khu vực

"Trong một phần tư thế kỷ qua, hai nước chúng ta xây dựng mối quan hệ đối tác và tình bạn trên cơ sở lợi ích chung, tôn trọng lẫn nhau, và quan hệ giữa nhân dân hai nước".

25 năm quan hệ Việt - Mỹ: Từ cựu thù chiến tranh đến đối tác toàn diện

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào ngày 11/7/1995, Việt Nam và Mỹ từ cựu thù trong chiến tranh đã có những bước tiến vượt bậc trong phát triển quan hệ song phương.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp _ Covid 19 Thế giới