Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TT Trump gợi ý ông Tập điều tra Joe Biden từ tháng 6

Trong cuộc điện đàm ngày 18/6 với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã gợi ý rằng Trung Quốc nên điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông.

Cuộc điện đàm do Nhà Trắng ghi lại sau đó được lưu trữ trong hệ thống điện tử bảo mật cấp cao, vốn cũng được sử dụng để lưu trữ nội dung cuộc gọi gây tranh cãi với người đồng cấp Ukraine hồi tháng 7.

CNN dẫn hai nguồn thạo tin cho biết trong cuộc điện đàm hồi tháng 6, Tổng thống Trump nhắc đến triển vọng trong chính trường của ông Biden và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, hai đối thủ của ông Trump đang có tỷ lệ ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò bầu cử 2020.

Đầu tuần này, Nhà Trắng không phủ nhận việc tổng thống Mỹ đề cập đến ông Biden trong cuộc gọi với Chủ tịch Tập.

"Các lãnh đạo thế giới cần được tự do phát biểu khi trò chuyện với Tổng thống (Trump). Đó là là yếu tố quan trọng cho công tác ngoại giao đạt hiệu quả. Và đó cũng là lý do tại sao các cuộc hội thoại như vậy được giữ bí mật", Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói.

luan toi tong thong anh 1
Nội dung điện đàm của ông Trump với các lãnh đạo thế giới là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội. Ảnh: Getty.

"Chúng tôi sẽ không bình luận gì về nội dung bất cứ cuộc hội thoại nào của Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo thế giới, ngoài việc nói rằng các cuộc hội thoại của ông luôn thích đáng", bà Grisham nói thêm.

Phản ứng trước thông tin về vụ việc, Thượng nghị sĩ Warren viết trên Twitter: "Ông Trump có thể nói những gì ông ấy muốn về tôi... Nhưng công chúng phải được xem bản ghi cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Tập. Và chúng ta cần một nhà lãnh đạo đứng lên bảo vệ các giá trị của chúng ta".

Trả lời báo chí hôm 3/10, Tổng thống Trump nói rằng sẽ cân nhắc việc yêu cầu ông Tập điều tra cha con ông Biden.

"Chắc chắn chúng tôi có thể bắt đầu cân nhắc điều này. Vì tôi chắc chắn rằng Chủ tịch Tập không thích bị soi xét như vậy", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ đang phải đối mặt cuộc điều tra luận tội với cáo buộc gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông. 

Cuộc điều tra xoay quanh liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài để làm suy yếu đối thủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Nhà Trắng bị bủa vây trong sóng gió cuộc điều tra luận tội TT Trump

Sau khi cuộc điều tra luận tội tổng thống được khởi động, số lượng tin nóng và những diễn biến chấn động được tiết lộ thêm mỗi ngày tạo ra cảm giác Nhà Trắng như bị bao vây.

TT Trump trút giận khắp nơi sau hơn một tuần bị điều tra luận tội

Tổng thống Donald Trump trở nên cáu giận vào ngày 2/10 khi lăng mạ các nhà điều tra đảng Dân chủ, hục hặc với các phóng viên và bác bỏ cuộc điều tra luận tội là "nhảm nhí".


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm